รีเซต

เตือนมะกัน 60 ล้านคน รับมือพายุหิมะถล่มหนัก

เตือนมะกัน 60 ล้านคน รับมือพายุหิมะถล่มหนัก
มติชน
17 ธันวาคม 2563 ( 09:24 )
55
เตือนมะกัน 60 ล้านคน รับมือพายุหิมะถล่มหนัก

พายุหิมะพัดถล่มพื้นที่ถึงชายฝั่งด้านตะวันออกของสหรัฐ ทำให้ผู้คนกว่า 60 ล้านคนต้องอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังภัยจากพายุหิมะ

คำประกาศเตือนดังกล่าวมีขึ้นใน 14 รัฐของสหรัฐ ตั้งแต่รัฐโคโลราโดถึงรัฐเมน โดยในบางพื้นที่มีการคาดการณ์ว่าหิมะที่ตกลงมาอาจจะสูงถึง 2 ฟุต หรือ 60 เซ็นติเมตร

 

กรมอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐออกมาเตือนถึงอันตรายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ซึ่งหิมะตกหนัก ว่าอาจส่งผลกระทบให้การเดินทางเป็นเรื่องที่ไม่อาจทำได้ และจะมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น โดยคาดว่าหิมะจะตกหนักที่สุดในบ่ายวันพุธตามเวลาในสหรัฐ หรือวันนี้ตามเวลาในไทย

ขณะนี้ได้มีการยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวบิน รวมถึงระงับการให้บริการรถไฟในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐทั้งหมดแล้ว

 

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กออกมาเตือนว่า พายุหิมะครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และขอให้ทำทุกคนตระหนักถึงความร้ายแรงที่จะเกิดขึ้น โดยมีการสั่งปิดโรงเรียนทั่วทั้งเมืองให้ไปเรียนผ่านออนไลน์ ห้ามการออกไปทานอาหารนอกบ้าน และยังมีการสั่งยกเลิกการเดินเรือเฟอร์รี่ในเมืองอีกด้วย

พายุหิมะยังทำให้ต้องมีการปิดสถานที่ตรวจไวรัสโคโรนาในหลายรัฐซึ่งรวมถึงรัฐนิวยอร์ก เพนซิลเวเนีย คอนเนตทิคัต และแมริแลนด์ ทั้งยังส่งผลกระทบกับการส่งมอบวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคไปยังโรงพยาบาลต่างๆ อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง