รีเซต

ม็อบปิดวัดบางคลาน-ผู้ว่าพิจิตรสั่งทำผิดดำเนินคดีทันที

ม็อบปิดวัดบางคลาน-ผู้ว่าพิจิตรสั่งทำผิดดำเนินคดีทันที
TNN ช่อง16
20 มกราคม 2565 ( 11:30 )
181
ม็อบปิดวัดบางคลาน-ผู้ว่าพิจิตรสั่งทำผิดดำเนินคดีทันที

วันที่ 20 มกราคม 2565 จากกรณีที่มีกลุ่มบุคคลเกือบ 100 คน ทำการปิดล็อกประตูวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อเงิน พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่ทรงพลังด้วยความเมตตามหานิยม ตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 12 มกราคม 2565 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันรวม 8 วัน โดยนำโต๊ะ เต้น มากางปักหลักชุมนุม ป้ายโจมตีรักษาการเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง และขอให้เปลี่ยนตัวรักษาการเจ้าอาวาสวัด หิรัญญารามและขอให้ทางจังหวัดพิจิตร และคณะสงฆ์ ที่มีอำนาจ แต่งตั้ง รักษาการเจ้าอาวาสใหม่โดยให้เป็นพระในพื้นที่  พร้อมทั้งเรียกร้องให้แต่งตั้งกรรมการวัดชุดใหม่ โดยให้ผู้นำชุมชนและชาวบ้านในตำบลบางคลาน เข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบทรัพย์สินภายใน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมห้ามประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าออกวัดเด็ดขาด ยกเว้นได้รับอนุญาต  ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรโพทะเล และฝ่ายปกครอง  ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ผู้ที่มาชุมนุมว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุม และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ในวันแรก แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อำเภอโพทะเล และจังหวัด ยังไม่สามารถแก้ปัญหา หรือเอาผิดทางกฎหมายได้


ขณะที่พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน กล่าวว่า จากกรณีที่มีชาวบ้าน ซึ่งเป็นกลุ่มของลูกศิษย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งมา ก่อความวุ่นวาย โดยการ นำกุญแจมาปิดประตูวัดทั้ง 6 ประตู ตั้งเต็นท์ ขวาง ประตู –เข้าออกวัด ที่สะพานด้านเหนือ เพื่อไม่ให้คนเข้า-ออก ประกอบกับ ตนเองซึ่งเป็นรักษาการเจ้าอาวาส ก็ยังไม่สามารถไปบริหารจัดการในวัดบางคลานได้ รวมถึงกรรมการวัด  ประชาชน และนักท่องเที่ยว โดยในขณะนี้ได้มอบอำนาจให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าแจ้งความดำเนินคดี กับ กลุ่มม็อบ ดังกล่าวแล้ว สำหรับวัดบางคลานมีการขัดแย้งกันมายาวนานตั้งแต่ปี 2557 ที่ผ่านมา 

ด้านนายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้เผยว่าสำหรับวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน เป็นนิติบุคคล เป็นที่ธรณีสงฆ์  ทางคณะสงฆ์ในระดับจังหวัด อำเภอ หรือตำบลรวมทั้งรักษาการเจ้าอาวาส ต้องเป็นผู้ดำเนินการตามข้อกฎหมาย ซึ่งได้สั่งการและกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจโพทะเล ให้ดำเนินการตามข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากมีการกระทำผิด 


สำหรับปัญหาดังกล่าวที่มีมายาวนาน มีการฟ้องร้องคดีความกันทั้งสองฝ่ายนับร้อยๆคดี บางคดีสิ้นสุดขบวนการชั้นศาลไปแล้ว แต่ยังไม่สามารถบังคับคดีกับผู้กระทำผิดและบริวารให้เกิดผลตามคำพิพากษาได้


ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง