รีเซต

ตำรวจตรึงกำลัง 'สกายวอล์ก' จัดระเบียบนักข่าว อ้างสกัดโควิด

ตำรวจตรึงกำลัง 'สกายวอล์ก' จัดระเบียบนักข่าว อ้างสกัดโควิด
มติชน
24 มิถุนายน 2563 ( 17:59 )
87
ตำรวจตรึงกำลัง 'สกายวอล์ก' จัดระเบียบนักข่าว อ้างสกัดโควิด

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมรำลึกอภิวัฒน์สยาม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของไทยจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไป มีประชาชนทะยอยเดินทางมาจับกลุ่มพูดคุยรอเวลาการจัดกิจกรรมตั้งแต่เวลาก่อน 17.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจะเริ่มต้นในเวลาประมาณ 18.00 น. โดยจะมีการอ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 ซึ่งพระยาพหลพลพยุหเสนา อ่านต่อหน้าทหารบก ทหารเรือ และราษฎร ในเวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ประกอบด้วยหลัก 6 ประการ เพื่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศ

 

เวลา 17.25 น. เจ้าหน้าตำรวจประกาศแจ้งสื่อมวลชนให้รวมตัวกันในจุดเดียวตามที่กำหนด โดยระบุว่าเป็นไปเพื่อการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ยังระบุว่า หากผู้จัดกิจกรรมทำผิดกฎหมาย จะสามารถแยกได้ว่าเป็นสื่อมวลชนหรือไม่

ต่อมา นายแพทย์ ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ เข้าเจรจาสอบถามเหตุผลว่ากิจกรรมดังกล่าวจะผิดกฎหมายข้อใด

 

กระทั่งเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า ขณะนี้ยังอยู่ใน พรก.ฉุกเฉิน หากมีการมั่วสุมชุมนุมอาจเสี่ยงผิดกฎหมาย โดยนายแพทย์ทศพรกล่าวตอบว่า ควรมีการระบุให้ชัดเจนว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ ไม่ใช่พอทำแล้วผิดจึงจับ เหมือนตำรวจจราจรดักรถที่เลี้ยวผิด

ต่อมาเวลา 17.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเชิญนักข่าวเข้าสู่หลังจุดที่กั้นไว้ให้บริเวณหน้าห้างมาบุญครองเซ็นเตอร์ บรรยากาศอยู่ในความโกลาหล

เวลา 17.45 น. การจัดระเบียบยังไม่เสร็จสิ้น นายแพทย์ทศพร กล่าวว่า หากเป็นเช่นนี้ ตนอาจต้องใช้วิธีหายใจรำลึกแทน เพราะเกรงจะทำผิดกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง