'แอ๊ด คาราบาว' ร่วมส่งวิญญาณ 'ลุงตู้' สานต่อเจตนา ผู้บุกเบิกกัญชาไทย

'แอ๊ด คาราบาว' ร่วมส่งวิญญาณ 'ลุงตู้' สานต่อเจตนา ผู้บุกเบิกกัญชาไทย
มติชน
5 กันยายน 2563 ( 20:07 )
295
'แอ๊ด คาราบาว' ร่วมส่งวิญญาณ 'ลุงตู้' สานต่อเจตนา ผู้บุกเบิกกัญชาไทย

แอ๊ด คาราบาว ร่วม ฌาปนกิจ “ลุงตู้” ผู้บุกเบิกรักษาโรคมะเร็งด้วยกัญชา เผยเสียดายคนมีค่า พร้อมเชิญชวนทุกคนร่วมกันสานต่อเจตนาลุงตู้ ในการใช้กัญชารักษาโรคมะเร็ง

 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 กันยายน ที่เมรุ วัดจอมทอง ต.จอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พลเอก ดร.ศิริ ทิวะพันธุ์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีฌาปนกิจศพ นายบัณฑูร นิยมาภา หรือ ลุงตู้ ผู้บุกเบิกรักษาโรคมะเร็งด้วยกัญชา โดยมีพระครูปัญญา วราภิรัต เจ้าคณะตำบลมะขามสูง เจ้าอาวาสวัดจอมทองเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นอกจากนี้ยังมีนักร้องดัง แอ๊ด คาราบาว มาร่วมในพิธี พร้อมประชาชนอีกจำนวนมาก รวมทั้ง ดร.พีระพงษ์ ไพรินทร์ หัวหน้าพรรคไทยรักกันและสมาชิก

 

สำหรับ นายบัณฑูร นิยมาภา หรือ ลุงตู้ อายุ 64 ปี มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างในฐานะผู้บุกเบิกต่อสู้ให้ผู้ป่วยคนไทยใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคมะเร็ง โรคลมชักในเด็ก พาร์กินสัน และอื่นๆ แต่ไม่สามารถทำอย่างถูกกฎหมายและเปิดเผยได้ในประเทศไทย จึงต้องย้ายไปประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป ลาว) เพื่อทำการสกัดน้ำมันกัญชาและทดลองใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

 

 

นอกจากนี้หมอตู้ เคยร่วมงานกับ ดร.ดาราวรรณ ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งของ สปป.ลาว ที่ศูนย์ตำนมะเร็งลาว ณ กำแพงนครเวียงจันทน์ เป็นศูนย์กลางสุขภาพแห่งเอเชียค้านการรักษาโรคด้วยกัญชา ปัจจุบัน อาจารย์ตู้เป็นตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์เรียกร้องสิทธิ์ให้กัญชาเพื่อการแพทย์ถูกกฎหมายในประเทศไทย และได้ร่วมกับวัดจอมทองเปิดเป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยกัญชา

 

ทั้งนี้ เนื่องจากนายบัณฑูร นิยมาภา หรือ ลุงตู้ ป่วยด้วยโรคหัวใจ และทำงานหนักในการส่งเสริมเรื่องการใช้กัญชาในการรักษาโรคมะเร็ง ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา

 

 

โดย นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว กล่าวว่า รู้สึกเสียดายที่ นายบัณฑูร นิยมาภา หรือ ลุงตู้ เสียชีวิตลง ทำให้ขาดคนที่มีคุณค่า แต่อย่างไรก็จะร่วมกับทุกคนสานต่อเจตนาของลุงตู้ในการใช้กัญชารักษาโรคมะเร็งได้อย่างเสรี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง