รีเซต

ซีอีโอไบออนเทคชี้ ยังไม่ถึงเวลาปรับสูตรวัคซีนเพื่อรับมือเชื้อเดลต้า

ซีอีโอไบออนเทคชี้ ยังไม่ถึงเวลาปรับสูตรวัคซีนเพื่อรับมือเชื้อเดลต้า
มติชน
10 สิงหาคม 2564 ( 13:57 )
49
ซีอีโอไบออนเทคชี้ ยังไม่ถึงเวลาปรับสูตรวัคซีนเพื่อรับมือเชื้อเดลต้า

 

เอเอฟพี รายงานว่า นายอูกูร์ ซาฮิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทไบออนเทค บริษัทเยอรมัน ที่ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ร่วมกับบริษัทไฟเซอร์แห่งสหรัฐอเมริกาให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมนี้ว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุงสูตรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท เพราะวัคซีนรุ่นแรกที่พัฒนาขึ้นมายังคงทำงานได้ในการต่อต้านเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอย่างหนักทั่วโลกอยู่ในเวลานี้

 

 

“เป็นไปได้ที่ว่า ในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า จะมีเชื้อกลายพันธุ์อื่นๆ อุบัติขึ้นแล้วทำให้จำเป็นต้องมีการปรับปรุงวัคซีนเสียใหม่เพื่อรับมือ แต่ในเวลานี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องทำเช่นนั้น” นายซาฮินกล่าว โดยให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่า การปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะเป็นความจำเป็นก็ต่อเมื่อ เห็นได้ชัดเจนแล้วว่า วัคซีนที่ใช้กันอยู่ ไม่ได้ผล หรือ ให้ผลในเชิงป้องกันได้ไม่ถึงระดับมาตรฐานที่เป็นเกณฑ์ในการอนุมัติให้ใช้งาน

 

 

นอกจากนั้นแล้ว สถานการณ์การแพร่ระบาดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้การปรับเปลี่ยนสูตรวัคซีนเสียใหม่จำเป็นต้องคำนึงถึงจังหวะที่ถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย

 

 

“การตัดสินใจ(ปรับเปลี่ยนวัคซีน)ในจังหวะเวลาหนึ่งอาจกลายเป็นการตัดสินใจที่ผิดในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า หากเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ อุบัติขึ้นมาแล้วกลายเป็นเชื้อที่ครอบงำการระบาดได้ ดังนั้นจังหวะเวลาในการตัดสินใจจึงต้องเหมาะสมกับสถานการณ์” นายซาฮินระบุ ซีอีโอของไบออนเทคยังย้ำด้วยว่า ในเวลานี้บริษัทเข้าใจดีว่า การฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 หลังการฉีดวัคซีนที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับเชื้อโควิด-19 ดั้งเดิมนั้นยังดีพอในการต่อต้านเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าโดยสมบูรณ์ได้

 

 

ทั้งนี้หลายประเทศรวมทั้งฝรั่งเศสและเยอรมนีประกาศแล้วว่า เตรียมจะฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชากรกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มที่มีปัญหาในระบบภูมิคุ้มกันตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง