รีเซต

ไฟเซอร์ยื่นขออนุมติใช้วัคซีนในเด็กต่ำกว่า 5 ขวบแล้ว

ไฟเซอร์ยื่นขออนุมติใช้วัคซีนในเด็กต่ำกว่า 5 ขวบแล้ว
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2565 ( 08:22 )
38
ไฟเซอร์ยื่นขออนุมติใช้วัคซีนในเด็กต่ำกว่า 5 ขวบแล้ว

ไฟเซอร์/ไบออนเทคระบุว่าได้เริ่ต้นกระบวนการในการยื่นข้อมูลเพื่อขออนุมัติการใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบแล้ว เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าข้อมูลที่มีจะชี้ว่าวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กอายุ 2-4 ขวบได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ก็ตาม

 

ไฟเซอร์ระบุว่ได้เริ่มต้นกระบวนการส่งข้อมูลตามคำร้องขอของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟดีเอ) เพื่อให้สามารถตอบสนองกับความต้องการเร่งด่วนด้านสาธารณสุขที่กำลังมีความจำเป็นในกลุ่มเด็กอายุดังกล่าว

 

ด้านเอฟดีเอระบุว่าคณะผู้เชี่ยวชาญคนนอกจะประชุมหารือกันในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการอนุมัติใช้งานวัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินต่อไป

 

เจเน็ต วู้ดค็อก รักษาการผู้อำนวยการเอฟดีเอระบุว่า การมีวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับเด็กในกลุ่มอายุนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

 

อย่างไรก็ดีหากเอฟดีเอให้การรับรองการใช้วัคซีนในกลุ่มเด็กดังกล่าวตามที่คณะผู้เชี่ยวชาญของเอฟดีเอไฟเขียว ยังคงต้องให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ให้การรับรองการใช้งานอย่างเป็นทางการอีกครั้งด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการประชุมของคณะที่ปรึกษาของซีดีซีและซีดีซีเองจะมีขึ้นหลังการอนุมัติของเอฟดีเอภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เอฟดีเอมีมติออกมา

 

ไฟเซอร์/ไบออนเทคได้ทดลองใช้วัคซีนปริมาณ 3 ไมโครกรัมสำหรับกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ขณะที่ในเด็กอายุ 5-11 ปี จะฉีดวัคซีน 10 ไมโครกรัม และในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป จะฉีดวัคซีน 30 ไมโครกรัม อย่างไรก็ดียังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีพ่อแม่เท่าใดที่จะให้ลูกที่มีอายุน้อยมากๆ เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง