รีเซต

บ.วัคซีนเร่งทดสอบประสิทธิภาพต้านโอไมครอน ผู้เชี่ยวชาญชี้รุนแรงหรือไม่ต้องรอข้อมูลระบาดจริง

บ.วัคซีนเร่งทดสอบประสิทธิภาพต้านโอไมครอน ผู้เชี่ยวชาญชี้รุนแรงหรือไม่ต้องรอข้อมูลระบาดจริง
มติชน
10 ธันวาคม 2564 ( 19:03 )
66
บ.วัคซีนเร่งทดสอบประสิทธิภาพต้านโอไมครอน ผู้เชี่ยวชาญชี้รุนแรงหรือไม่ต้องรอข้อมูลระบาดจริง

ข่าววันนี้ รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมว่า ขณะนี้บรรดาผู้ผลิตวัคซีนต่างๆ กำลังอยู่ระหว่างทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนของตนกับเชื้อโอไมครอน โดยรายงานเบื้องต้นของวัคซีนที่พัฒนาโดยไฟเซอร์/ไบออนเทค พบว่า วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็มจะลดประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อโอไมครอน แต่หากฉีดเข็ม 3 ก็อาจสามารถฟื้นฟูการป้องกันได้

 

ในขณะที่ โมเดอร์นา, แอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก็อยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพในห้องทดลอง โดยการวิเคราะห์ผลกระทบของเชื้อโอไมครอนต่อเลือดตัวอย่างที่ได้จากผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด กับ เลือดตัวอย่างจากผู้ที่เคยฉีดวัคซีนของแต่ละบริษัท

 

ทั้งนี้ ดร. อาเมษ อะดัลยา ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อจากศูนย์ความมั่นคงด้านสุขภาพ ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า ที่ผ่านมา วัคซีนโมเดอร์นาที่แม้จะใช้เท็คนิคในการผลิตเดียวกันกับไฟเซอร์ แต่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดได้ยาวนานกว่า ดังนั้นเป็นไปได้ที่ผู้ที่ฉีดโมเดอร์นาภูมิคุ้มกันจะลดลงน้อยกว่าเมื่อเผชิญกับเชื้อโอไมครอน

 

ขณะเดียวกัน บริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีนก็กำลังทดสอบกับเชื้อโอไมครอนอยู่เช่นเดียวกับ วัคซีนสปุตนิค วี ของรัสเซีย ซึ่งผลลัพธ์คาดว่าจะได้รับรู้กันภายใน 3 สัปดาห์

 

ทางด้าน นายเชน คร็อตตี นักไวรัสวิทยาจากสถาบันลาโยลลาเพื่อภูมิคุ้มกันวิทยา ในนครซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นถึงความรุนแรงในการก่อโรคของโอไมครอนว่า ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้อย่างแท้จริงว่า โอไมครอน ก่อให้เกิดอาการป่วยน้อยกว่าเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าและอื่นๆ หรือไม่ โดยผู้เชี่ยวชาญต้องรอข้อมูลตามสภาพที่เกิดขึ้นจริงจากประเทศต่างๆ ที่มีการแพร่ระบาด ว่าเชื้อนี้ส่งผลต่อผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนอย่างไรเปรียบเทียบกับผู้ที่เคยได้รับวัคซีน และเปรียบเทียบกับผู้ที่ได้รับเข็มกระตุ้น รวมถึงจำนวนผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและผู้ที่ต้องเข้าไอซียู จึงจะสามารถประเมินความรุนแรงของโอไมครอนอย่างแท้จริงได้ แโคต่ต้องใช้เวลาและต้องรวบรวมข้อมูลเป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง