รีเซต

ชาติอียูโวยบ.ไฟเซอร์ ส่งวัคซีนโควิดให้ช้า เสี่ยงกระทบความเชื่อมั่น

ชาติอียูโวยบ.ไฟเซอร์ ส่งวัคซีนโควิดให้ช้า เสี่ยงกระทบความเชื่อมั่น
มติชน
16 มกราคม 2564 ( 13:18 )
102
ชาติอียูโวยบ.ไฟเซอร์ ส่งวัคซีนโควิดให้ช้า เสี่ยงกระทบความเชื่อมั่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันศุกร์(15 ม.ค.)ที่ผ่านมา หลายชาติในสหภาพยุโรป(อียู) ออกมาเตือนถึงโครงการฉีดวัคซีนว่าเสี่ยงจะสูญเสียความเชื่อมั่นได้ หลังจากบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ประกาศชะลอการจัดส่งวัคซีนต้านโควิดให้กับชาติอียูตามจำนวนโดสที่ตกปากรับคำกันไว้ในการทำความตกลงกันก่อนหน้านี้

 

ทั้งนี้บริษัท ไฟเซอร์-ไบออนเทค ได้เริ่มทำการจัดส่งวัคซีนต้านโควิดให้กับทางอียูมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ชาติอียูราว 9 ประเทศ จากทั้งสิ้น 27 ประเทศ ต่างร้องเรียนผ่านวงประชุมในสัปดาห์นี้ถึงการจัดส่งวัคซีนต้านโควิดให้ที่ไม่เพียงพอจากทางไฟเซอร์-ไบออนเทค

 

โดยเดิมทีไฟเซอร์ระบุว่าการส่งมอบวัคซีนให้จะเป็นไปตามกำหนดเวลาที่ตกลงกัน แต่ในวันศุกร์ที่ผ่านมาไฟเซอร์ประกาศขอชะลอการจัดส่งวัคซีนเป็นการชั่วคราว ที่จะมีผลกระทบต่อการส่งมอบวัคซีนในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากทางไฟเซอร์ได้ปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตเพื่อที่จะเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนให้ได้มากขึ้น

 

ในแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีสาธารณสุขและกิจการสังคม 6 ชาติอียู ได้แก่ สวีเดน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ลิทัวเนีย ลัตเวีย และเอสโตเนีย ระบุว่า สถานการณ์นี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ไม่เพียงมีผลกระทบต่อการแผนการฉีดวัคซีนเท่านั้น แต่ยังลดทอนความน่าเชื่อของกระบวนการฉีดวัคซีนด้วย

 

ด้านเยอรมนี ชาติที่สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์รายใหญ่ที่สุดในยุโรป กล่าวถึงการตัดสินใจดังกล่าวของไฟเซอร์ว่าเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจและน่าเสียใจ ขณะที่แคนาดาออกมาเปิดเผยเช่นกันว่าแคนาดาเองก็ได้รับผลกระทบนี้ด้วย เพราะวัคซีนที่แคนาดาจะได้มามาจากโรงงานผลิตของไฟเซอร์ในประเทศเบลเยียม

 

ข่าวแจ้งว่า ไฟเซอร์-ไบออนเทค ได้ทำข้อตกลงจัดหาวัคซีนต้านโควิดให้กับชาติยุโรปมากถึง 600 ล้านโดสในปีนี้ โดยตกลงที่จะจัดส่งวัคซีนให้ 75 ล้านโดสในช่วงไตรมาสที่ 2 ขณะเดียวกันอียูได้อนุมัติรับรองวัคซีนต้านโควิดของบริษัทโมเดอร์นา ผู้ผลิตจากสหรัฐอเมริกาแล้วเช่นกัน ที่โมเดอร์นาได้เริ่มขนส่งมาให้อียูแล้วในสัปดาห์นี้ โดยโมเดอร์นาจะจัดหาวัคซีนให้กับชาติในอียูจำนวน 10 ล้านโดสภายในปลายเดือนมีนาคม และในไตรมาส 2 และไตรมาส 3 อีกช่วงละ 35 ล้านโดส และอีก 80 ล้านโดสภายในปีนี้แต่ยังไม่มีการกำหนดช่วงเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง