รีเซต

บิ๊กตู่ สั่งเหล่าทัพ-ตร. เข้มกิจกรรมเสี่ยงผิดกม. ป้องโควิด-19 ระบาดใหม่

บิ๊กตู่ สั่งเหล่าทัพ-ตร. เข้มกิจกรรมเสี่ยงผิดกม. ป้องโควิด-19 ระบาดใหม่
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 07:16 )
64
บิ๊กตู่ สั่งเหล่าทัพ-ตร. เข้มกิจกรรมเสี่ยงผิดกม. ป้องโควิด-19 ระบาดใหม่

วันที่ 26 มกราคม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ขอบคุณและเป็นกำลังใจกับกำลังทหารทุกเหล่าทัพและตำรวจ ที่สนับสนุนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยกำชับจำเป็นต้องคุมเข้มเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19 ต่อเนื่องควบคู่กับภารกิจป้องกันชายแดน และความมั่นคงพื้นที่ชั้นใน พร้อมย้ำขอให้กำลังพลทุกนายต้องป้องกันและเฝ้าระวังตนเองในการทำหน้าที่ เพื่อให้สามารถยืนหยัดสนับสนุนการปกป้องประชาชน และต่อสู้กับความท้าทายของภัยคุกคามจากโรคระบาดครั้งนี้ไปด้วยกันกับทุกหน่วยงาน

 

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กำลังทหารจากทุกเหล่าทัพและตำรวจ ยังคงสนับสนุนการป้องกันและการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดน ได้เพิ่มความเข้มข้นงานข่าวเชิงลึกและกวดขันดำรงความต่อเนื่องในการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ทั้งทางบก ทางลำน้ำและทางทะเล โดยจัดกำลังทางบกเพิ่มเติม 5 กองร้อย เสริมการปฏิบัติของกองกำลังป้องกันชายแดน และเพิ่มความถี่การลาดตระเวนทั้งทางบกและทางน้ำ สามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายได้ 2,043 คน (ตุลาคม 2563 – มกราคม 2564 )

 

พร้อมกันนี้ กำลังทหารของทั้ง 3 เหล่าทัพ ได้เข้าไปสนับสนุนการปฎิบัติงาน ทั้งในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (5 จังหวัด) พื้นที่ควบคุมสูงสุด (23 จังหวัด) รวมทั้งพื้นที่ควบคุมและพื้นที่เฝ้าระวัง โดยให้จัดตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามพื้นที่คมนาคมสำคัญ และกวดขันจับกุมกิจกรรมกลุ่มเสี่ยงที่มั่วสุมกระทำผิดกฎหมาย ขณะเดียวกัน ได้จัดกำลังพลเร่งด่วนสนับสนุนการบริหารจัดการพื้นที่ควบคุมสูงสุด ที่ตลาดกุ้ง และหอพระศรีเมือง จว.สมุทรสาคร จัดยานพาหนะขนย้ายผู้ป่วย สนับสนุนเวชภัณฑ์ป้องกัน รวมทั้งจัดสร้างโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ นอกจากนั้น ได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ต่างๆ รองรับสถานการณ์ในขั้นต้น กว่า 5,700 เตียง

 

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ทั้งนี้ ตั้งแต่ มีนาคม 2563 กองทัพยังคงดำรงความต่อเนื่องในการสนับสนุนการบริหารจัดการสถานกักตัวควบคุมโรคของรัฐ (SQ) 24 แห่ง จำนวน 7,775 ห้องและสถานกักกันควบคุมโรคแห่งรัฐทางเลือก (ASQ) 123 แห่งจำนวน 16,450 ห้อง ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ มีคนไทยกลับจากต่างประเทศผ่านการคัดกรองแล้วกว่า 1.8 แสนคน พบผู้ป่วย 1,402 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง