รีเซต

หมอมนูญเผยโควิด KP.2 ระบาดไวติดง่ายแต่ ‘อาการไม่รุนแรง’

หมอมนูญเผยโควิด KP.2 ระบาดไวติดง่ายแต่ ‘อาการไม่รุนแรง’
TNN ช่อง16
31 พฤษภาคม 2567 ( 09:09 )
38
หมอมนูญเผยโควิด KP.2 ระบาดไวติดง่ายแต่ ‘อาการไม่รุนแรง’

วันนี้ ( 31 พ.ค. 67 )นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยใหม่ล่าสุด KP.2 กำลังระบาดแซงหน้าไวรัสโควิด-19 ตัวปัจจุบัน JN.1 ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ สิงคโปร์ ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานคงแทนที่เชื้อไวรัส JN.1 ทั่วโลก


ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาเป็นผู้ที่ตั้งชื่อเล่น เชื้อไวรัสตัวใหม่ตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้ว่า ‘FLiRT’ อ่านว่า เฟลิร์ต แปลว่า เจ้าชู้ จีบทุกคนไปทั่ว ชื่อเล่นนี้กำลังโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งเขาตั้งชื่อนี้ เพราะพบว่ามีการกลายพันธุ์ของกรดอะมิโนที่โปรตีนตรงส่วนหนามของเชื้อไวรัสเดิม 2 ตำแหน่ง คือที่ตำแหน่ง 456 จาก F เปลี่ยนเป็น L และที่ตำแหน่ง 346 จาก R เปลี่ยนเป็น T เอาอักษรย่อทุกตัวมารวมกัน และใส่ i ตรงกลางเป็น ‘FLiRT’ 


เชื้อไวรัสสายพันธุ์ย่อยใหม่ KP.2 แพร่ระบาดง่ายโดยไม่ว่าจะเคยติดเชื้อไวรัสโควิดมาแล้ว หรือฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไม่ว่ากี่เข็มก็ตาม ติดคนจำนวนมากที่ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยติดเชื้อแม้แต่ครั้งเดียว แต่โชคดีที่นอกจากความรุนแรงไม่ได้เพิ่มขึ้น กลับลดลงกว่าเดิมด้วยซ้ำ


อย่างไรก็ตาม นายแพทย์มนูญ ระบุว่าคนไทยไม่ต้องตื่นตะหนก ถ้าติดเชื้อตัวนี้ก็ถือว่าเป็นการฉีดวัคซีนโควิดรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อกระตุ้นตัวเราเองให้มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโควิด คนทั่วไปที่ปกติแข็งแรงดี หากติดเชื้ออาการไม่มาก กินยาตามอาการสามารถหายเองได้ สำหรับคนสูงอายุ คนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เมื่อทราบว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสโควิดรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อรับยาต้านไวรัส ยิ่งได้ยาเร็วยิ่งหายเร็ว


สำหรับ สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 ประเทศไทยระหว่างวันที่ 19 - 25 พฤษภาคม 2567 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 1,801 ราย เฉลี่ยรายวัน จำนวน 257 ราย/วันผู้เสียชีวิต จำนวน 6 ราย เฉลี่ย 1 ราย/วัน ทั้งนี้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 มีผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาลสะสม 18,620 ราย ผู้เสียชีวิต สะสม 126 ราย


ภาพจากAFP 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง