รีเซต

สธ. ชี้แจงยอดโควิดเพิ่มหลังสงกรานต์ไม่รุนแรง ยังเป็นสายพันธุ์เดิม

สธ. ชี้แจงยอดโควิดเพิ่มหลังสงกรานต์ไม่รุนแรง ยังเป็นสายพันธุ์เดิม
TNN ช่อง16
24 เมษายน 2567 ( 11:02 )
5
สธ. ชี้แจงยอดโควิดเพิ่มหลังสงกรานต์ไม่รุนแรง ยังเป็นสายพันธุ์เดิม

วันนี้ ( 24 เม.ย. 67 )นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่า สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์  โดยรอบสัปดาห์ล่าสุด ระหว่าง วันที่ 14 – 20 เมษายน 2567  ทั่วประเทศพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล 1,004 คน เฉลี่ยวันละ 143 คน  แนวโน้มเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ที่พบผู้ป่วยมากขึ้นคือ กรุงเทพ ปริมณฑล และจังหวัดท่องเที่ยวหลายแห่ง มีผู้ป่วยอาการรุนแรง ปอดอักเสบ 292 คน ในจำนวนนี้ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 101 คน และเสียชีวิต 3 ราย โดยผู้เสียชีวิตทุกรายเป็นกลุ่มผู้สูงอายุหรือมีโรคเรื้อรังซึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยง


จากการติดตามเฝ้าระวังสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในประเทศไทย ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่ายังคงเป็นสายพันธุ์รุ่นลูกของโอมิครอน โดยผู้ป่วยจะมีลักษณะอาการคล้ายหวัด เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อย ตามตัว ปวดศีรษะ มีน้ำมูก โดยยังไม่พบว่ามีระดับความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้นจากสายพันธุ์โอมิครอนเดิมในปีที่ผ่านมา จึงฝากถึงประชาชนอย่าตื่นตระหนกถึงข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 และขอให้ติดตามข่าวสารจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น


ทั้งนี้สาธารณสุขยังคงแนะนำประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในสถานที่แออัดที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น รถสาธารณะ โรงพยาบาล สถานที่ดูแลผู้สูงอายุ หากมีอาการคล้ายหวัด ตรวจ ATK ผลเป็นบวก ให้กินยารักษาตามอาการ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ถ้าอาการมากขึ้นให้ไปพบแพทย์ กลุ่มเสี่ยง 608 (ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง) หากมีอาการคล้ายหวัด ตรวจ ATK เป็นบวก 2 ขีด ควรสวมหน้ากากอนามัยและรีบพบแพทย์รับการรักษา เพื่อลดโอกาสในการเกิดอาการรุนแรง


ภาพจาก: AFP 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง