รีเซต

ปปท.สอบ โครงการเทศบาลตำบลนากลาง หลังวิศวกรหนุ่มปลิดชีพตัวเอง เปิดปมทุจริต

ปปท.สอบ โครงการเทศบาลตำบลนากลาง หลังวิศวกรหนุ่มปลิดชีพตัวเอง เปิดปมทุจริต
มติชน
28 พฤศจิกายน 2565 ( 23:38 )
55
ปปท.สอบ โครงการเทศบาลตำบลนากลาง หลังวิศวกรหนุ่มปลิดชีพตัวเอง เปิดปมทุจริต

ปปท.ภาค 4 ตรวจสอบเอกสาร ตรวจสอบถนน ของเทศบาลตำบลนากลางที่ หลังวิศวกรหนุ่มผู้รมควันชีวิตตัวเองจนดับแลกความถูกต้อง เพรียกหาความเป็นธรรมในสังคม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 เวลาประมาณ 14.30 น. นายไพรัตน์ ปัจจะวงษ์ ผอ.กลุ่มงานปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 1 ปปท.ภาค 4 พร้อมคณะได้ลงตรวจพื้นที่ การก่อสร้างถนน .ซึ่งได้รับแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ ประมาณ 1 สัปดาห์ ทางสำนักงานได้รับหนังสือร้องเรียนเรื่องการก่อสร้างระบบทางระบายน้ำเสริมผิวจราจรถนน โครงการหนึ่งส่อว่าจะมีการทุจริตในพื้นที่ของเทศบาลตำบลนากลาง ต่อมาเมื่อวาน ได้มีการพบจดหมายเปิดโปงการทุจจริตของเทศบาลตำบลนากลาง จากเหตุการณ์ที่ หนุ่มวิศวกร ที่รมควันตัวเองในรถจนเสียชีวิตที่ทนต่อการถูกกดดันให้กระทำการทุจริตต่อหน้าที่ในโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตที่ตนเองเป็นวิศวกรควบคุมงาน ทาง สำนักงาน ปปท.ภาค 4 จึงผนวก 2 เรื่องเข้าแล้วออกมาตรวจสอบในวันนี้ พร้อมทั้งยังได้ขอเอกสารที่เกี่ยวข้องจากทางเทศบาลนากลาง เพื่อทำการตรวจสอบอีกด้วย

 

 

ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายไพรัตน์ ปัจจะวงษ์ ผอ.กลุ่มงานปราบปรามทุจริตในภาครัฐ 1 ว่าถนนซอยเพชรสุวรรณที่ปรากฏในจดหมายของผู้ตายทาง ปปท .ภาค 4 ได้ไปตรวจสอบแล้วยัง ทางผู้อำนวยการปตทภาค 4 กล่าวว่า ได้ทำการตรวจสอบใน 2 ส่วน คือ การตรวจสอบทางเอกสารว่ามีการดำเนินการถูกต้องตามระเบียบพัสดุหรือไม่ ถ้าถูกต้องแล้วเราก็จะเอา แบบรูปรายการลงพื้นที่ในการตรวจสอบซึ่งในเบื้องต้นยังไม่พบพิรุธ ในเรื่องของเอกสาร แต่จากการลงพื้นที่ กว้างคูณยาวคูณสูงยังได้ แต่ทางกายภาพที่มองเห็นมันจะเป็นรอยปะรอยขูดซึ่งมันไม่น่าจะเป็นไปได้ในระยะที่กำลังจะตรวจรับ แต่ก็ยังไม่มีการตรวจรับงาน เป็นเพียงการส่งมอบงานจากผู้รับจ้างส่งมอบให้เทศบาลเท่านั้น วางส่วนโครงการที่ผู้ตายรับผิดชอบมี 3 โครงการแต่ยังไม่ได้มีการเซ็นต์รับมอบงาน มีเพียงแต่ทางฝ่ายของผู้รับจ้างส่งมอบงานมา

 

อย่างไรก็ตามการตรวจสอบเบื้องต้นก็พบว่ามีร่องรอยของผิวพื้นถนนคอนกรีตจริงตามที่ผู้ตายเขียนไว้จริง และการที่ผู้ตายได้เขียนจดหมายไว้ ซึ่งทางหน่วยงานต้นสังกัดได้ให้ทำการตรวจสอบตามหนังสือลาตายของผู้ตายที่เขียนไว้ ซึ่งมันเป็นเหมือนคำร้อง คำร้องหนึ่งของประชาชนซึ่งได้มีการระบุเบาะแส ก็จะทำการตรวจสอบ หากพบว่าการตรวจสอบดำเนินการเชื่อมโยงถึงผู้ใดก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งตอนนี้เราได้ขอให้ทางเทศบาลตำบลนากลางส่งเอกสารให้ภายใน 3 วัน

 

ซึ่งหากเขาส่งเอกสารให้เราภายใน 3 วัน หากพบมีข้อพิรุธ เราก็จะลงมาซ้ำงานตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกันนี้จึงได้ตรวจสอบถนนสายที่มีการร้องเรียนคือ โครงการขยายผิวจราจรคอนกรีตเสริมเหล็กพร้อมระบบระบายน้ำถนนปลัดพัฒนา หมู่ที่ 4 ต.ด่านช้าง อ.นากลาง มีการก่อสร้างท่อระบายน้ำ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.40 เมตร และก่อสร้างผิวจราจร คสล.1 ข้างถนนกว้าง 1 เมตร ยาว 225 โดยห้างหุ้นส่วนจำกัด หจก.ชยาพัฒณ์ก่อสร้าง ต.ปรางกู่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู เริ่มสัญญาวันที่ 10 มิถุนายน 2565 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 9 สิงหาคม 2565 ระยะดำเนินการ 60 วัน วงเงินงบประมาณ 575,000 บาท

 

สำหรับ ถนนซอยเพชรสุวรรณ 6 นั้น ทางชาวบ้านได้นำพาผู้สื่อข่าวเดินทางไปดูโครงการทำถนนที่ ตามที่วิศวกรควบคุมงานผู้ตายพูดถึงในจดหมายที่ผู้ตาย เขียนระบายความอัดอั้นใจไว้ คือโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กซอยเพชรสุวรรณ 6 หมู่ที่ 9 ตำบลนากลาง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ผู้รับจ้างคือห้างหุ้นส่วนจำกัดวีรวุฒิคอนกรีต วงเงินงบประมาณตั้งไว้ 650,000 บาทราคากลางค่าก่อสร้างเฉลี่ย 647,112 บาท วงเงินค่าก่อสร้างตามที่ได้ลงนามในสัญญาจ้าง 413,000 บาท ผู้ควบคุมงาน นายภาณุเมศวร์ วาสโสหา ตำแหน่งวิศวกรโยธาปฏิบัติการ ซึ่งในจดหมายผู้ตายระบุว่าถนนเส้นนี้ได้เทคอนกรีตในช่วง เย็นภายหลังมีเรื่องร้องเรียนว่ามีการชำรุดแล้วใช้ซีเมนต์ฉาบปิดร่องรอยไว้ จากการตรวจสอบพบว่ามีการฉาบคอนกรีตบนผิวถนนจริง ประมาณ 5 จุด แต่มีจุดใหญ่ๆที่ กว้างอยู่ 2 แห่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง