รีเซต

อสส.ส่อไม่คืนสำนวนเว็บพนัน ตำรวจพบหลักฐานเด็ดในแชทไลน์ "พ.ต.ท."

อสส.ส่อไม่คืนสำนวนเว็บพนัน ตำรวจพบหลักฐานเด็ดในแชทไลน์ "พ.ต.ท."
TNN ช่อง16
15 มีนาคม 2567 ( 20:46 )
12
อสส.ส่อไม่คืนสำนวนเว็บพนัน ตำรวจพบหลักฐานเด็ดในแชทไลน์ "พ.ต.ท."

รอง ผบ.ตร. ไม่รับหมายเรียกคดีฟอกเงิน เตรียมแถลงข่าว 19 มี.ค.


17 มีนาคม 2567  ผู้สื่อข่าวมีรายงาน ภายหลังตำรวจจากสน.ทุ่งสองห้อง นำหมายเรียกของสน.เตาปูน ไปเเจ้งให้ พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. เพื่อให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา ฟอกเงินจากบัญชีม้าเว็บพนัน BNK Master แต่ ไม่มีผู้รับหมาย เนื่องจากพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ยังติดภารกิจอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ และเตรียมให้ทนายความแถลงข่าวชี้แจงกรณีดังกล่าวในวันที่ 19 มีนาคม นั้น 


ป.ป.ช. 3 คน ถูกตั้งข้อหาช่วย "พล.ต.อ." แต่งหลักฐานยื่นบัญชีทรัพย์สิน


ต่อมามีรายงานว่า นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า มีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. 3 รายถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าให้ความช่วยเหลือในการตกแต่งพยานหลักฐานประกอบคำชี้แจงของ พล.ต.อ. คนหนึ่ง เพื่อจัดทำเอกสารยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช.มาตรา 172 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ขณะนี้ ป.ป.ช. รอรายงานการสอบสวนจากตำรวจ บก.ปปป. เพื่อพิจารณาลงโทษทางวินัยและดำเนินคดีอาญาต่อไป


หลักฐานใหม่ "พตท." เกี่ยวพัน "เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช."


มีรายงานข่าวระบุว่า พนักงานสอบสวนเปิดเผยว่า เรื่องนี้เกิดจากการขยายผลคดีของ พ.ต.ท. ที่ในช่วงต้นปี 2565 ได้ติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ผ่านไลน์แอปพลิเคชัน โดยขอให้เจ้าหน้าที่ส่งข้อมูลส่วนตัว เช่น สำเนาบัตรประชาชน ใบตรวจโรคโควิด เพื่อนำไปจองตั๋วเครื่องบินเดินทางจัดทำบัญชีทรัพย์สินให้บุคคลสำคัญ ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีลักษณะเป็นขบวนการ จึงถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงิน


พนักงานสอบสวนรอคำสั่งผู้ใหญ่ ว่าจะดำเนินการอย่างไร? 


พนักงานสอบสวนกล่าวว่า ขณะนี้ทางคณะสอบสวนกำลังรอคำสั่งจากผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคดีอาญาพิเศษ (บก.ปปป.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับกรณีที่ พ.ต.ท. ผู้ต้องหาในคดีพนันเว็บมินนี่ได้นำเงินจากบัญชีม้าคดีพนันบีเอ็นเค มาสเตอร์ไปดูแลค่าเดินทางให้เจ้าหน้าที่ สำนักงาน ป.ป.ช. เนื่องจากเป็นความผิดคนละกรรมกับคดีพนันออนไลน์ แม้เป็นผู้ต้องหาคนเดียวกัน แต่หลักฐานนี้ยืนยันว่าเป็นคดีแยกต่างหาก จึงต้องพิจารณาดำเนินคดีแยกกัน


อัยการประชุม กำหนดแนวทางทำงาน ระวังถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้ง


ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการประชุมของพนักงานอัยการ ซึ่งเป็นการประชุมตามที่คณะทำงานของอัยการสูงสุดได้ขอความเห็นจากอธิบดีสำนักต่างๆ และผู้บริหารสำนักงานอัยการสูงสุด โดยในที่ประชุมได้มีคำแนะนำให้พนักงานอัยการทำงานด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากมีความกังวลว่าสำนักงานอัยการสูงสุดอาจถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้งในประเด็นนี้ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้วางแนวทางที่จะเป็นการกำหนดแนวทางการทำงานของอัยการในอนาคต โดยมีการอภิปรายอย่างกว้างขวางในหลายประเด็นในวันนั้น


อัยการส่วนใหญ่เห็นแย้ง ป.ป.ช. ชี้ไม่มีอำนาจขอคืนสำนวนคดีเว็บพนัน


สรุปข่าวประเด็นการขอคืนสำนวนคดีเว็บพนันจากอัยการไปยัง ป.ป.ช. มีความเห็นแตกต่างกันภายใน ป.ป.ช. โดยบางส่วนเห็นว่าสามารถขอคืนได้ตามระเบียบ แต่ส่วนใหญ่มีความเห็นว่า ป.ป.ช.ไม่มีอำนาจขอคืนสำนวนที่อัยการรับไปพิจารณาแล้ว เนื่องจากขัดหลักกฎหมาย กฎหมายที่ ป.ป.ช.อ้างนั้นไม่ได้สูงกว่ากฎหมายทั่วไป และอาจทำให้คดีเสียหายจากการดำเนินคดีซ้ำซ้อน
ภาพ Getty Images

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง