รีเซต

วิษณุ เผย ทปอ.เร่งคุยสธ. ปมสอบทีแคส ชี้ ปีหนึ่งสอบหลายครั้ง ให้สอบใหม่หมดคงไม่ได้

วิษณุ เผย ทปอ.เร่งคุยสธ. ปมสอบทีแคส ชี้ ปีหนึ่งสอบหลายครั้ง ให้สอบใหม่หมดคงไม่ได้
มติชน
28 มกราคม 2565 ( 11:14 )
31
วิษณุ เผย ทปอ.เร่งคุยสธ. ปมสอบทีแคส ชี้ ปีหนึ่งสอบหลายครั้ง ให้สอบใหม่หมดคงไม่ได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่กระแสเรียกร้องให้คนที่ติดโควิด-19 เข้าสอบทีแคส (TCAS) ได้ว่า ได้หารือกับทางกระทรวงศึกษาธิการแล้ว ปรากฏว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของกระทรวงศึกษาธิการ แต่เป็นเรื่องของกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในการสอบทีแคส เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเขาจะมีสูตรของเขาว่าการสอบแบบนี้ ปีหนึ่งจะมีการสอบหลายครั้งถ้าติดครั้งนี้ก็ไปสอบในครั้งต่อไป โดยจะมีออปชั่นให้เลือกว่าในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะมีการเลือกสอบทีแคสหรือสอบอย่างอื่นก็ได้

 

“ถ้าสอบทีแคสและติดโควิดก็เปลี่ยนไปเลือกสอบอย่างอื่น แต่จะใช้วิธีให้สอบใหม่ทั้งหมดคงทำไม่ได้​ เพราะจะเป็นข้อสอบคนละชุดกันและคนละมาตรฐานมีความยากง่ายต่างกัน​ มันก็จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ​ต้องไปสอบให้เหมือนกับคนอื่นเขา ส่วนจะสอบช้าหรือเร็วก็แล้วแต่ เพราะปีหนึ่งมีหลายครั้ง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นการเตือนออกมาก่อน​ เพราะยังไม่มีการสอบทีแคส เป็นการเตือนให้ระมัดระวังอย่าให้ติดโควิดเข้า เพราะถ้าติดและมันจะมีปัญหา อย่างการสอบกพ.ไม่มีปัญหาสามารถเลื่อนไปได้เลย แต่กรณีทีแคสเลื่อนไม่ได้​ ก็ต้องสอบ”

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ควรจะมีการกำหนดเป็นมาตรฐานในทุกการสอบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นี่ล่ะ เพราะเป็นการใช้ข้อสอบเดียวกัน วันนี้ถ้ามีคนติดโควิดขึ้นมาถ้าน้อยคน เขาก็คิดว่าจะแยกสอบคนละห้อง​ แต่ถ้ามากคนโดยเฉพาะมีกลุ่มเสี่ยงเกิดขึ้นอาจจะแยกห้องลำบาก​ เพราะจำนวนคนเยอะ หรือ ถ้าติดก็เลื่อนไปสอบในครั้งหน้า ฉะนั้นเขาจึงเตือนออกมาก่อนยังไม่ถึงวันสอบ ขอให้ระวังอย่าให้ติด​ เพราะการไปนั่งสอบ 3 ชั่วโมง ในห้องแอร์และสวมหน้ากากถือว่าอันตราย

 

เมื่อถามว่า​ ทางทปอ.จะต้องมีการหารือเรื่องนี้กับทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างจริงจังหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เขาหารือกันอยู่ ถามว่า​ เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ทำให้เด็กเสียสิทธิใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาจะดูแลให้ดีคือระมัดระวังอย่าให้เป็น

 

“ผมบอกแล้วว่าถ้าน้อยๆ ไม่กี่คน 50 ถึง 60 คน ไม่เป็นไรสามารถไปแยกสอบนั่งอีกห้องนึง​ เหมือนคนป่วยที่อยู่โรงพยาบาลสนามแบบนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้าติดโควิดและมีคนสุ่มเสี่ยงจำนวนเยอะเป็นหลักหมื่นจะลำบาก​ แบบนี้เขาต้องใช้วิธีเลื่อนไปสอบในครั้งต่อไป ซึ่งจะเลื่อนทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะจะเสียสิทธิเดี๋ยวจะไม่ทันการณ์ ตอนนี้เขากำลังคุยกับสธ.”

เมื่อถามว่าในส่วนของการสอบกพ.มีข้อยุติแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้เลื่อนไปเลยจำนวน 8 แสนคนโดยไม่มีกำหนดจากเดิมจะสอบมกราคม 4 แสนคนกุมภาพันธ์ 4 แสนคน​ ตอนนี้เลื่อนไปทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง