ค้าตลาดเงินไม่หวือหวา ทิศทางค่าบาทใกล้ 31 บาทต่อดอลลาร์

ค้าตลาดเงินไม่หวือหวา ทิศทางค่าบาทใกล้ 31 บาทต่อดอลลาร์
มติชน
23 มีนาคม 2564 ( 07:49 )
12
ค้าตลาดเงินไม่หวือหวา ทิศทางค่าบาทใกล้ 31 บาทต่อดอลลาร์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 23 มีนาคมอยู่ที่ 30.89 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.80-30.95 บาทต่อดอลลาร์

 

บอนด์ยีลด์สหรัฐพักฐานในคืนที่ผ่านมา หลังปรับตัวขึ้นแรงในวันศุกร์จากข่าวที่เฟดไม่ต่อมาตราการกันสำรองของสถาบันการเงินในสหรัฐ โดยทั้งยีลด์สหรัฐอายุสิบปี และส่วนต่างระหว่างยีลด์สหรัฐอายุสามสิบและห้าปี ต่างปรับตัวลง 3-4bps มาที่ระดับ 1.68% และ 152bps ตามลำดับ

ความผ่อนคลายของตลาดบอนด์ส่งผลให้หุ้นเทคโนโลยีในสหรัฐฟื้นตัว ดัชนี Nasdaq ปิดบวก 1.23% สวนทางกับดัชนี Russell 2000 ที่ย่อตัว 0.97% หลังนักลงทุนขายทำกำไรหุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์การยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์

 

ส่วนในฝั่งยุโรป ดัชนี STOXX 600 ของยุโรป ปรับตัวขึ้น 0.19% โดยมีทั้งแรงหนุนจากการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด แต่ขณะเดียวกัน หลายประเทศในยุโรปกลับมีการเพิ่มมาตรการล็อคดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดไปพร้อมกันด้วย

ด้านตลาดเงิน ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลง 0.1% ตามบอนด์ยีลด์สหรัฐ แต่โดยรวมถือว่าไม่มีความเคลื่อนไหวมากเนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าสกุลเงินทางเลือกทั้งใน G10 และ Emerging Markets ยังไม่มีความปลอดภัยหรือโอกาสการลงทุนที่ชัดเจน

 

ส่วนเงินบาทช่วงวันทำการก่อนอ่อนค่าจากความกังวลเรื่องเฟด ที่ลดมาตราการช่วยเหลือ ในวันนี้จึงมีโอกาสฟื้นตัวได้ เมื่อตลาดคลายความกังวล

ในระยะสั้นเชื่อว่าเงินบาทจะไม่ผันผวนมาก เนื่องจากมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คั่นอยู่ในวันพรุ่งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง