รีเซต

ตลาดเงินไม่หวือหวา รับข่าววัคซีน บาทไทยนิ่ง

ตลาดเงินไม่หวือหวา รับข่าววัคซีน บาทไทยนิ่ง
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 08:19 )
34
ตลาดเงินไม่หวือหวา รับข่าววัคซีน บาทไทยนิ่ง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 24 กุมภาพันธ์อยู่ที่ 30.03 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.95 – 30.15 บาทต่อดอลลาร์

 

ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินเคลื่อนไหวผันผวน ในช่วงค่ำหุ้นเทคโนโลยีส่วนใหญ่ต่างปรับตัวลงอย่างรุนแรง 5-10% บนความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ แต่ท้ายตลาดกลับฟื้นตัวขึ้นบ้างหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ส่งสัญญาณว่าจะไม่หยุดมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้แน่นอน ทำให้ดัชนี Nasdaq ฟื้นกลับมาเหลือติดลบเพียง 0.5% ขณะที่ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐกลับมาปิดบวกได้ 0.13%

 

อย่างไรก็ดี การปรับฐานของหุ้นเทคโนโลยีครั้งนี้ ทำให้บิทคอยน์ปรับตัวลงถึง 12% มาที่ระดับ 48000 ดอลลาร์ สวนทางกับสินทรัพย์อื่นๆ ในตลาดที่ทรงตัว ไม่ว่าจะเป็นดัชนีดอลลาร์ที่แกว่งตัวบวกลบ 0.2% และกลับมาปิดไม่เปลี่ยนแปลง บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีที่ทรงตัระดับว 1.36% หรือราคาทองคำที่ซื้อขายในระดับ 1805 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน

 

โดยมีเพียงส่วนต่างระหว่างยีลด์สหรัฐอายุสามสิบปีและห้าปีที่กว้างขึ้น 4.5bps มาที่ระดับ 161bps สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2014 จากความหวังว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเปิดทำการ 100% ขณะที่ดอกเบี้ยนโยบายจะคงที่ไปอย่างน้อย 1-2 ปี

 

ด้านเงินบาทอ่อนค่าลงบ้าง ตามภาพตลาดการเงินที่ผันผวน เรามองว่านักลงทุนแยกข่าวดีของเรื่องวัคซีนในฝั่ง developed market กับ emerging market แยกจากกัน จึงทำให้ไม่ได้มีเงินทุนไหลเข้าเหมือนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจปกติ ทั้งที่มีการปรับฐานและเปลี่ยนกลุ่มอุตสาหกรรมผู้นำในตลาดทุนช่วงนี้ แต่ในอนาคต ถ้ายังคงเห็นการปรับฐานของกลุ่มเทคโนโลยีในฝั่งสหรัฐ

 

ขณะที่ โอกาสในการกลับไปล็อคดาวน์ทั่วโลกก็ลดลงเรื่อยๆ ยังเชื่อว่าการลงทุนใน EM รวมถึงไทย น่าจะกลับมาได้รับความสนใจทำให้เงินบาทมีโอกาสแข็งค่าพร้อมกันได้อยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง