รีเซต

กพท.เตรียมออกประกาศ ห้ามบินในพื้นที่สีแดง 14 วัน เริ่ม 21 ก.ค.นี้

กพท.เตรียมออกประกาศ ห้ามบินในพื้นที่สีแดง 14 วัน เริ่ม 21 ก.ค.นี้
ข่าวสด
17 กรกฎาคม 2564 ( 17:45 )
81
กพท.เตรียมออกประกาศ ห้ามบินในพื้นที่สีแดง 14 วัน เริ่ม 21 ก.ค.นี้

 

กพท.เตรียมออกประกาศ ห้ามบินในพื้นที่สีแดง 14 วัน เริ่ม 21 ก.ค.นี้ หวังสกัดโควิดระบาด ยกเว้นเที่ยวบินฉุกเฉิน + เที่ยวบินทางการแพทย์

 

 

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก GATC Thailand โพสต์ข้อความ มีรายงานข่าวจากสายการบินแห่งหนึ่งระบุว่า ในวันนี้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เชิญ​สายการบินและผู้ประกอบการ​ ประชุม​ออนไลน์​ ช่วงบ่าย​ เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการ​ โควิด​-19​ สรุป​สาระสำคัญ​ได้​ ดังนี้​ ศบค.จะให้กพท.ออกประกาศห้ามทำการบินเข้าออกในพื้นที่สีแดง(กทม.)
รวมถึงภาคขนส่ง บขส. และรถไฟ

 

 

โดยจะมีผลในช่วงเช้าวันที่ 21 ก.ค.เวลา 00.01 น. เป็นต้นไป และมีระยะเวลา 14 วัน โดยอาจจะมีข้อยกเว้น​ (กพท.จะหารือกับศบค.ก่อน) เมื่อศบค. ออกประกาศ ขอให้การทำการบินเพื่อขอให้ขนส่งคนกลับมีระยะเวลา 3 วัน​ หลัง​ ศบค.ออกประกาศการบินข้ามภูมิภาคสามารถดำเนิน​การ​ได้​ โดยต้องไม่ใช่การบินมาจากพื้นที่สีแดง (ควบคุมสูงสุด กรุงเทพ (สนามบินดอนเมือง) สุมทรปราการ (สนามบินสุวรรณภูมิ) ซึ่งต้องให้มีผู้โดยสารไม่เกิน 50% ยกเว้นเที่ยวบินฉุกเฉิน + เที่ยวบินทางการแพทย์

 

 

สำหรับ​ Privet Jet และ Charter flight ให้ขอแจ้งขออนุญาต กพท. ตามความจำเป็นในการเดินทาง ทั้งนี้ การประกาศจาก ศบค. จะไม่รวมถึงเที่ยวบินต่างประเทศตามโครงการ แซนด์บ็อกซ์​/ภูเก็ต​/สมุย ในที่ต่างๆ ซึ่งยังคงสามารถทำการขนส่ง ผู้โดยสารเข้า/ออกระหว่างประเทศ ได้ตามปกติ ส่วนข้อยกเว้นอื่นๆที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะประกาศออกมาในเร็วๆนี้ คาดว่า กพท. จะออกประกาศในวันจันทร์ที่ 19 ก.ค. และมีผลบังคับใช้ 21 ก.ค. เพื่อให้ผู้โดยสารมีเวลาปรับแผน เพื่อลดผลกระทบในการเดินทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง