รีเซต

พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ร่วมตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา

พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ร่วมตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา
TNN ช่อง16
30 ตุลาคม 2566 ( 10:41 )
61
พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ร่วมตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา

พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่นับพันคน ร่วมทำบุญ ตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในประเพณีวันออกพรรษา ประจำปี 2566


เช้าวันนี้ (30 ต.ค. 66) เวลา 07.00 น. ที่บริเวณลานด้านหน้าหอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 


นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง พระสงฆ์ สามเณร จำนวน 69 รูป เนื่องในวันออกพรรษา ประจำปี 2566 ซึ่งเทศบาลเมืองแม่เหียะ ได้ร่วมกับอุทยานหลวงราชพฤกษ์จัดขึ้นเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมทางด้านพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นการรำลึกถึงพุทธประวัติ และความเป็นมาของวันออกพรรษา อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่งดงามของไทยอีกด้วย 

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากมารอตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อความเป็นศิริมงคลของชีวิต ทำให้เช้าวันนี้ผู้คนต่างอิ่มบุญกันถ้วนหน้า


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.เชียงใหม่


สำหรับ ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “ตักบาตรเทโว” เป็นประเพณีที่สำคัญของพุทธศาสนิกชนที่จัดขึ้นในประเพวันออกพรรษาของทุกปี โดยเชื่อว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากเสด็จขึ้นไปจำพรรษา และเทศนาอภิธรรมปิฎกโปรดพุทธมารดา ครั้นออกพรรษาแล้วก็เสด็จลงมาจากเทวโลกในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 พระอินทร์ทรงนิมิตบันได 3 อย่างถวายคือ บันไดทอง บันไดแก้วมณี และบันไดเงิน หัวบันไดพาดอยู่ที่ยอดเขาสิเนรุ เชิงบันไดอยู่ที่ประตูเมืองสังกัสสะนคร เวลาเสด็จลงทรงใช้บันไดแก้วมณี เหล่าเทวดาลงทางบันไดทอง เหล่ามหาพรหมลงทางบันไดเงิน เรียกการเสด็จครั้งนั้นว่า เทโวโรหณะ 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.เชียงใหม่ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.เชียงใหม่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง