รีเซต

ต้าวอ้วน! งูเหลือมตัวยาวกว่า 4.70 เมตร หนัก 30 กิโลกรัม มุดท่อระบายน้ำ แต่ตัวติด

ต้าวอ้วน! งูเหลือมตัวยาวกว่า 4.70 เมตร หนัก 30 กิโลกรัม มุดท่อระบายน้ำ แต่ตัวติด
มติชน
29 พฤศจิกายน 2565 ( 20:44 )
43
ต้าวอ้วน! งูเหลือมตัวยาวกว่า 4.70 เมตร หนัก 30 กิโลกรัม มุดท่อระบายน้ำ แต่ตัวติด

งูเหลือมตัวยาวกว่า 4.70 เมตร หนักร่วม 30 กิโลกรัม มุดท่อระบายน้ำ แต่ตัวติดอยู่ภายในไม่สามารถขยับตัวได้ เนื่องจากท่อมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้ต้องเดือดร้อนถึงทีมอสรพิษวิทยา ใช้ทั้งจอดขุด ตีท่อจนแตกเพื่อช่วยเหลือนำคืนสู่ธรรมชาติ

 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ 29 พ.ย. 65 นายโชคชัย แพร่ธนาเรือง หรือโกแอ๊ะ ทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้ จ.ตรัง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ให้เข้าจับงูขนาดใหญ่ซุกซ่อนอยู่ในท่อระบายน้ำ ที่บ้านเลขที่ 106 / 2 หมู่ 6 ต.คลองลุ อ.กันตัง ซึ่งเป็นบ้านของ นายมงคล เสียงเลิศ ก่อนจะเดินทางไปตรวจสอบกับกำลังจำนวน 2 นายเมื่อไปถึงพบว่างูได้ซุกซ่อนอยู่ในท่อคอนนกรีตระบายน้ำทิ้งจากบ้าน จึงได้ใช้จอบขุดเคลียร์หน้าดิน และใช้ของแข็งทุบท่อคอนนกรีตดังกล่าวจนแตก จึงได้พบกับงูเหลือม ขนาดความยาวประมาณ 4.70 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กว่ากิโลกรัม ซุกอยู่ในท่อซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กมาก งูเหลือมดังกล่าว ไม่สามารถขยับตัวได้แม้แต่น้อย

 

และไม่สามารถเลื้อยออกได้ จำเป็นต้องขดตัวอยู่กว่า 2 รอบ เพื่อให้สามารถอยู่ในท่อดังกล่าวได้ ก่อนเจ้าหน้าที่จะจับได้โดยมือเปล่าได้อย่างสำเร็จ และนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

แม่ของนายมงคลฯ เจ้าบ้าน กล่าวว่า เห็นงูตัวดังกล่าวอยู่ที่ปากท่อระบายน้ำ แต่ยังไม่ได้มุดเข้าไปในท่อ ก่อนจะเรียกคนในครอบครัวออกมาดู เพราะตัวใหญ่มาก เมื่อทุกคนออกมางูอาจจะตกใจ ก่อนจะเลื้อยเข้าไปในท่ออย่างรวดเร็ว จึงได้รีบแจ้งให้ทีมอสรพิษวิทยาเข้ามาช่วยเหลือ

 

ขณะที่ นายโชคชัย หรือโกแอ๊ะ ทีมอสรพิษวิทยาฯ กล่าวว่า งูเหลือม เป็นสัตว์ที่ติด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า หากใครฆ่าแลกเปลี่ยนหรือซื้อขาย จะมีโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขอฝากว่าไม่ว่าจะพบเห็นงูอะไรก็แล้วแต่ หากไม่มีความชำนาญพอในการจับ ให้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ และเฝ้าดูงูไว้ก่อนเจ้าหน้าที่จะเดินทางมาถึง และหลีกเลี่ยงการตีหรือฆ่าจะดีที่สุดหากสามารถทำได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง