รีเซต

ผวาพบงูเหลือม 3 ตัวนอนกกไข่ 60 ฟอง ชาวบ้านหวั่นเดินผ่านอันตราย

ผวาพบงูเหลือม 3 ตัวนอนกกไข่ 60 ฟอง ชาวบ้านหวั่นเดินผ่านอันตราย
มติชน
4 เมษายน 2565 ( 09:48 )
122
ผวาพบงูเหลือม 3 ตัวนอนกกไข่ 60 ฟอง ชาวบ้านหวั่นเดินผ่านอันตราย

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างบำเพ็ญ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน และ ผู้ใหญ่บ้านหนองไข่ไก่ ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ว่าพบงูขนาดใหญ่ 3 ตัว นอนกกไข่ในพื่นที่ทำกินของชาวบ้านอยากให้มาช่วยจับไปปล่อยสู่ธรรมชาติ เพราะเกรงว่าชาวบ้านที่ออกทำมาหากิน และ ใช้เส้นทางที่จะต้องผ่านบริเวณที่งูทั้ง3 ตัวอาศัยอยู่จะได้รับอันตราย และเนื่องจากก่อนหน้านั้น สุนัข-เป็ด ไก่ ของชาวบ้านหายไปหลายตัว หลังจากได้รับแจ้งทางผู้สื่อข่าวประจำจังหวัด พร้อมเจ้าหน้ากู้ภัยที่ ชาวบ้าน และ ผู้ใหญ่บ้านได้ลงตรวจสอบพร้อมอุปกรณ์ในการจับงูเข้าพื้นที่

 

 

จากการตรวจสอบบริเวณก่อไผ่ริมทางเข้าสวนและบ้านเรือนประชน ข้างสวนผลไม้ สวนยางของชาวบ้าน ที่บริเวณโพรงใต้กอไผ่ติดถนนนั้นพบงูเหลือมขนาดใหญ่ 3 ตัว ขดอยู่ในโพรงกดไข่อีกหลายสิบฟอง ทางเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบำเพ็ญได้เดินทางมาในที่เกิดเหตุเพียงคนเดียว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญในด้านนี้ ถูกกักตัวไม่สามารมาด้วยได้ทำให้การปฏิการจับงูทั้้ง 3 ตัวเป็นไปด้วยความยากลำบาก ทางผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรีจึงต้องทำหน้าที่เป็นเจ้่หน้าที่จับงูจำเป็น ช่วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างบำเพ็ญได้ช่วยกันใช้อุปกรณ์จับงูแหย่เข้าไปในโพรงใต้ตดินในกอไผ่ดังกล่าวเพื่อจับงูออกมา

 

 

ก่อนจะทำการจับทางชาวบ้านได้จุดธูปขอขมาก่อนจับโดยมี นายณฤมิตร จันทร์ทรา อายุ 57 ปี บัณฑิตพราหมณ์ ได้พาชาวบ้านขอขมา ในการจับงูในครั้งนี้เป็นไปค่อนข้างยากลำบากเนื่องจากปากโพรงใต้ดินในกอไผ่นั้นค่อนข้างเล็ก และมีไข่งูเต็มไปหมดในการใช้อุปกรณ์จับต้องระมัดระวังไม่ให้ไข่งูแตกหรือได้รับผลกระทบ ได้มีชาวบ้านได้นำเครื่องตัดไม้มาช่วยในการตัดไม้ไผ่เพื่อเปิดปากโพรงดังกล่าว และใช้เสียมขุดบริเวณปากโพรงให้ขยายใหญ่ขึ้น เพื่อให้มองเห็นด้านในได้ชัดเจนต่อการจับงู โดยใช้เวลากว่าในการจับนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถนำงูทั้ง 3 ตัว พร้อมไข่งูออกมาได้สำเร็จ

 

โดยงูแต่ละตัวมีความยาวกว่า 3 เมตรกว่าๆ ไข่งูอีก 60 ฟอง อยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ได้รับอันตรายจากการจับในครั้งนี้โดยงูทั้ง 3 ตัวนั้นมีตัวเมีย 2 ต้วและตัวผู้ 1 ตัว อยู่ในสภาพเนื้อตัวสะอาดไม่มีกลิ่นเหม็น

 

จากการสอบถามนายสมศักดิ์ สมจิต อายุ 49 ปี ได้กล่าวว่า หมาที่เลี้ยงไว้สิบกว่าตัวหายไปหมดเลย หายไปประมาณเดือนที่ผ่านมา ส่วนตนคิดว่างูอย่างเดียว ตนไม่เคยเห็นตัวเป็ดอีกเกือบ 20 ตัว บ้านตนอยู่ใกล้ๆ พอรู้ว่ามีงูอยู่ตรงนี้ตนก็ตกใจ ตนขี่รถมากลางคืนเห็นงูอีกตัวอยู่นี้ อีกตัวอยู่นู้น ตนเลยบอกเขาว่าทางใครทางมันเขาก็ไป เขาก็เลื้อยไป

 

ทางด้านนางธนวรรณ ยะหัตตะ อายุ 59 ปี ผญบ.ม.7 ต.บ้านพระได้กล่าวว่า ตนอยากให้เอาไปจากตรงนี้เพราะว่ากับผู้ใช้เส้นทางแล้วก็ผู้คนทำงานในสวนแห่งนี้ เขาเป็นงูใหญ่ แล้วก็มีทั้งไข่ แล้วก็มีหลายตัวด้วย ตนอยากให้จับไปปล่อย เอาไปปล่อยสู่ธรรมชาติ เพราะที่ตรงนี้เป็นที่ทำกินของชาวบ้านและเป็นทางผ่านของชาวบ้าน ข้างในก็จะมีหลายหลังคาเรือนอยู่เหมือนกัน เบื้องต้นตนได้รับแจ้งมาได้ เมื่อวานนี้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเจองูใหญ่แล้วก็มีไข่ด้วย และมีงูอยู่ 3 ตัว ชาวบ้านต้องการเอาออกจากพื้นที่เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตรายประมาณนี้ กลัวจะไปทำร้ายเขาอีกอย่างมีไข่กลัวจะแพร่พันธุ์ไปมากกว่านี้ สวนตนยังไม่ได้มีการรับแจ้งว่าเป็ดไก่หาย คือน้องเขามาตัดไม้มาเจอเขาก็เลยไปแจ้งเมื่อวันก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง