รีเซต

‘ขบ.’ เล็งประกาศมาตรการด้านการเดินรถโดยสารสาธารณะเพิ่มเติม หลังได้อำนาจพิจารณาเอง

‘ขบ.’ เล็งประกาศมาตรการด้านการเดินรถโดยสารสาธารณะเพิ่มเติม หลังได้อำนาจพิจารณาเอง
มติชน
26 มีนาคม 2563 ( 14:08 )
169
‘ขบ.’ เล็งประกาศมาตรการด้านการเดินรถโดยสารสาธารณะเพิ่มเติม หลังได้อำนาจพิจารณาเอง

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ได้มอบอำนาจให้กับอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ในการพิจารณารายละเอียดเรื่องต่างๆ ที่เป็นอำนาจของคณะกรรมการควบคุมฯแทน โดยจะมีอำนาจแทนจากนี้ต่อไปอีก 180 วัน เนื่องจากขณะนี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน คณะกรรมการควบคุมฯจึงได้มอบอำนาจให้อธิบดีขบ. เพื่อไม่ให้บางเรื่องที่ต้องขออำนาจจากคณะกรรมการควบคุมฯ อาทิ การปรับเส้นทางเดินรถ การปรับเพิ่มหรือปรับลดจำนวนเที่ยววิ่ง การลดจำนวนที่นั่งต่างๆ หรือในส่วนของรถโดยสารไม่ประจำทาง จะมีการกันเขตพื้นที่ที่มีโรคระบาด ไม่ให้รถโดยสารเหล่านั้นวิ่งผ่าน เพื่อลดขั้นตอนไม่ให้การที่จะมีคำสั่งอะไรออกมาเพิ่มเติม จะต้องมีการเรียกประชุมกรรมการร่วมกันทุกครั้ง

“การมอบอำนาจให้อธิบดีขบ. จะทำให้เกิดความคล่องตัวในการใช้อำนาจตามกฎหมายมากขึ้น ในส่วนของการปรับลดจำนวนผู้โดยสารในรถโดยสารสาธารณะแต่ละประเภท ขณะนี้กำลังจะมีประกาศออกมา เพราะวันนี้ได้ขออำนาจและร่างรายละเอียดข้อกำหนดต่างๆ ไว้แล้ว อาทิ ผู้โดยสารจะต้องสวมหน้ากากอนามัย หากไม่ทำตามที่กำหนดไว้ ก็ให้ปฏิเสธการให้บริการไป การเดินทางข้ามจังหวัด จะต้องกรอกรายละเอียดของผู้โดยสารให้ครบถ้วน เพื่อให้สามารถติดตามได้ หากมีอะไรเกิดขึ้น” นายจิรุตม์กล่าว

นายจิรุตม์กล่าวว่า สำหรับร่างประกาศที่กำลังจะออกมานั้น อยู่ในระหว่างการรายงานไปยังนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หลังจากนั้นจึงจะประกาศออกมาอย่างชัดเจน โดยเบื้องต้นประกาศที่จะออกนั้น มีอำนาจบังคับใช้จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลายตัวลง ส่วนรายละเอียดของประกาศ จะครอบคลุมในเรื่องของการเว้นระยะห่างที่นั่งในรถโดยสารสาธารณะ การทำความสะอาดรถ การสวมใส่หน้ากาก

นายจิรุตม์กล่าวว่า นอกจากนี้ การพิจารณาปรับลดเที่ยววิ่งของรถทัวร์ เพื่อให้สอดรับกับพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลประกาศออกมา ล่าสุดบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้ประกาศงดจำหน่ายตั๋วเดินทางตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ถึง 30 เมษายนนี้ ทำให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาซื้อตั๋วเองไม่สามารถซื้อได้แล้ว เพราะคนจองตั๋วไปหมดแล้ว และขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ ให้ปฎิบัติตามมาตรการโซเชียล ดิสแทนซิ่ง หรือการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลในการเข้าสังคม ทำให้จำนวนที่นั่งของรถโดยสารจุได้น้อยลง เต็มเร็วขึ้น การเข้ามาใหม่ของผู้โดยสารจึงทำได้ยากขึ้น ทำให้เที่ยวรถวิ่งได้อย่างจำกัดไปในตัวได้

นายจิรุตม์กล่าวว่า ผู้โดยสารที่จองตั๋วไว้สามารถเดินทางได้ตามปกติ แต่หากต้องการคืนตั๋วก็สามารถทำได้ เพราะมีการกำหนดไว้แล้ว หลังจากนี้จะมีการพิจารณามาตรการเยียวยาเพิ่มเติม ให้กับผู้ประกอบการเดินรถ ที่ได้รับผลกระทบจากการลดเที่ยววิ่งต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการเรียกร้องขอความช่วยเหลือของผู้ประกอบการ เข้ามาอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหากมีการเรียกร้องเข้ามา ก็จะทำการพิจารณาช่วยเหลือเป็นกรณีๆ ไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง