รีเซต

หมอมนูญเผยข้อมูล “แพกซ์โลวิด” มีประสิทธิภาพเหนือยาตัวอื่น

หมอมนูญเผยข้อมูล “แพกซ์โลวิด” มีประสิทธิภาพเหนือยาตัวอื่น
TNN ช่อง16
25 เมษายน 2565 ( 15:16 )
74
หมอมนูญเผยข้อมูล “แพกซ์โลวิด” มีประสิทธิภาพเหนือยาตัวอื่น

วันนี้ ( 25 เม.ย. 65 )นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า องค์การอนามัยโลกประกาศรับรองการใช้ยาต้านไวรัส แพกซ์โลวิด ของบริษัทไฟเซอร์ว่า เป็นยาที่มีประสิทธิภาพเหนือยาตัวอื่นทั้งหมดในการลดการป่วยหนักและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19  และองค์การอนามัยโลกก็ได้รับรองการใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ด้วย

 

นอกจากนี้องค์การอนามัยโลกเพิ่งจะเปลี่ยนใจ ยอมรับยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาฉีด หลังจากมีข้อมูลยืนยันยาเรมเดซิเวียร์มีประสิทธิภาพลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกไม่รับรองให้ใช้ยาเรมเดซิเวียร์ในทุกกรณี (ดูรูป) แต่ประเทศที่เจริญแล้วทุกประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา รวมทั้งประเทศไทย ก็ไม่ปฏิบัติตามองค์การอนามัยโลกใช้ยาเรมเดซิเวียร์นี้มาตลอด

 

เป็นที่น่าสังเกตองค์การอนามัยโลกไม่เคยรับรองการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และประเทศที่เจริญแล้วทุกประเทศ รวมทั้งประเทศญี่ปุ่นผู้คิดค้นยาฟาวิพิราเวียร์ก็ไม่อนุมัติให้ใช้ยาตัวนี้ แต่ประเทศไทยยังใช้ยานี้อย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าอีกไม่นานประเทศไทยคงหยุดใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ เพราะมียาใหม่ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่ายาฟาวิพิราเวียร์ ราคายาโมลนูพิราเวียร์ผลิตในประเทศอินเดียใกล้เคียงกับยาฟาวิพิราเวียร์ในประเทศไทย และประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงของผลข้างเคียงของยาและค่าใช้จ่ายที่เสียไป

 

 

 

ภาพจาก : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง