นับถอยหลัง มิถุนายน 2570 ไทยดีเดย์รีดภาษีโลก "Global Minimum Tax" 15%

ไทยลุยสกัดเลี่ยงภาษีบิ๊กข้ามชาติ คาดโกยรายได้เพิ่มปีละ 1 หมื่นล้าน
รัฐบาลเดินหน้าใช้มาตรการ Global Minimum Tax พร้อมเริ่มแลกเปลี่ยนข้อมูลบริษัทข้ามชาติระหว่างประเทศสมาชิก OECD ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2570 หวังปิดช่องโหว่การโยกกำไรหนีภาษี และเพิ่มรายได้รัฐปีละกว่า 10,000 ล้านบาท
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หรือผู้แทน มีอำนาจแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านภาษีของบริษัทข้ามชาติระหว่างประเทศสมาชิก OECD โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2570 เป็นต้นไป
นายเอกนิติ นิตทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเชื่อมโยงฐานข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศไทยสามารถติดตามธุรกรรมและโครงสร้างภาษีของบริษัทข้ามชาติรายใหญ่ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้การจัดเก็บภาษีมีความโปร่งใส และลดโอกาสการหลบเลี่ยงภาษีผ่านการโยกย้ายกำไรไปยังประเทศที่มีอัตราภาษีต่ำ
คาดเพิ่มรายได้รัฐปีละ 10,000 ล้านบาท
กระทรวงการคลังคาดว่า หลังจากเริ่มมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ไทยจะสามารถจัดเก็บภาษีจากบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ที่เคยใช้ช่องว่างทางกฎหมายเพื่อลดภาระภาษีได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10,000 ล้านบาทต่อปี
รายได้ส่วนนี้จะช่วยเพิ่มฐานรายได้ภาครัฐในระยะยาว และทำให้การแข่งขันทางธุรกิจมีความเป็นธรรมมากขึ้น ระหว่างผู้ประกอบการไทยกับบริษัทข้ามชาติรายใหญ่ที่มีศักยภาพในการวางแผนภาษีระดับโลก
Global Minimum Tax คืออะไร?
Global Minimum Tax หรือ "ภาษีขั้นต่ำโลก" เป็นข้อตกลงสากลภายใต้กรอบความร่วมมือของ OECD ที่กำหนดให้บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ต้องเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในอัตราไม่น้อยกว่า 15%
เป้าหมายสำคัญคือการยุติการแข่งขันลดภาษีระหว่างประเทศ และป้องกันการโยกย้ายกำไรไปยังเขตภาษีต่ำ (Tax Haven) ซึ่งทำให้หลายประเทศสูญเสียรายได้ภาษีจำนวนมหาศาลในแต่ละปี
ภายใต้หลักการดังกล่าว หากบริษัทจ่ายภาษีในประเทศใดต่ำกว่า 15% ประเทศต้นทางหรือประเทศที่เกี่ยวข้องสามารถเรียกเก็บภาษีส่วนต่างเพิ่มเติมได้ ทำให้การย้ายกำไรเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีทำได้ยากขึ้น
นักลงทุน BOI กระทบหรือไม่?
หนึ่งในข้อกังวลสำคัญคือ นักลงทุนที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ซึ่งบางกรณีได้รับการยกเว้นภาษีหรือเสียภาษีต่ำกว่า 15% อาจได้รับผลกระทบจากมาตรการใหม่
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยืนยันว่าได้เตรียมมาตรการรองรับไว้แล้ว เพื่อไม่ให้ประเทศไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันด้านการดึงดูดการลงทุน
2 มาตรการเยียวยา รักษาความน่าสนใจการลงทุนไทย
มาตรการแรก คือ การให้เงินอุดหนุน (Subsidy) ผ่านกองทุนส่งเสริมการลงทุนของ BOI เพื่อชดเชยต้นทุนภาษีที่เพิ่มขึ้นจากการบังคับใช้ Global Minimum Tax
ส่วนมาตรการที่สอง คือ การให้เครดิตภาษีเพิ่มเติม โดยเปิดทางให้นักลงทุนสามารถนำรายจ่ายบางประเภทมาหักลดหย่อนภาษีได้มากขึ้น เพื่อชดเชยภาระภาษีที่เพิ่มขึ้นจนอยู่ในระดับใกล้เคียงกับสิทธิประโยชน์เดิม
ก้าวสำคัญของไทยบนเวทีภาษีโลก
การเข้าร่วมระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลภาษีระหว่างประเทศถือเป็นอีกก้าวสำคัญของไทยในการยกระดับมาตรฐานภาษีให้สอดคล้องกับกติกาเศรษฐกิจโลกยุคใหม่
นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ภาครัฐแล้ว ยังส่งสัญญาณถึงนักลงทุนทั่วโลกว่าไทยพร้อมดำเนินนโยบายภาษีตามมาตรฐานสากล ควบคู่ไปกับการรักษาความสามารถในการแข่งขันและการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศในระยะยาว
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
