รีเซต

ช้างป่าอ่างฤาไนฯ 20 ตัว บุกหากินพื้นที่เกษตรชาวบ้าน เสียหายหนัก

ช้างป่าอ่างฤาไนฯ 20 ตัว บุกหากินพื้นที่เกษตรชาวบ้าน เสียหายหนัก
มติชน
18 ตุลาคม 2565 ( 15:11 )
83
ช้างป่าอ่างฤาไนฯ 20 ตัว บุกหากินพื้นที่เกษตรชาวบ้าน เสียหายหนัก

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่จ.ปราจีนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีช้างป่าเขาอ่างฤาไนฯ กว่า 20 ตัวเข้ามาในพื้นที่หมู่ 8 บ้านหว้าเอน ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบชุดเฝ้าระวังช้างป่า

 

จากการตรวจสอบพบว่าฝูงช้างป่าได้เข้ามาในพื้นที่เมื่อช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยพบร่องรอยหญ้าล้มเป็นแนวยาวบริเวณถนนปจ 3021 ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมต่อมาจากถนน 304 ที่จะมุ่งหน้าบ้านกรอกสมบูรณ์และถนน 359

 

 

จากนั้นทางชุดเฝ้าระวังช้างป่าได้พบกับกลุ่มฝูงช้างอยู่ในบริเวณป่าหญ้าที่มีความสูงประมาณ 2 เมตร จากการนำโดรนบินเก็บภาพมุมสูงพบว่ามีช้างขนาดใหญ่และช้างที่อายุไม่เกิน 2 ปีอยู่ในฝูงจำนวน 20 กว่าตัว โดยพบร่องรอยการถอนมันสำปะหลังของชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมาก

 

 

นายศิลา พรหมสาร อายุ 55 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 กล่าวว่า ช้างฝูงดังกล่าวได้เข้ามาในพื้นที่เมื่อประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมา จากการติดตามและเฝ้าระวังพบว่าฝูงช้างดังกล่าวมีมากกว่า 20 ตัว และได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ

 

โดยช้างเข้ามาในพื้นที่หมู่ 8 และหมู่ 11 เป็นฝูงใหญ่ลักษณะนี้ 3 ครั้งแล้ว และได้ผลักดันกลับไป แต่ฝูงช้างก็ยังวนเวียนกลับมาในพื้นที่หมู่ 8 และหมู่ 11 เหมือนเดิม โดยทางตนได้แจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ระมัดระวังเวลาเข้าสอนแล้ว ส่วนตอนเย็นทางทีมชุดผลักดันช้างจากเขาอ่างฤาไนฯ จะผลักดันช้างฝูงดังกล่าวกลับไปในพื้นที่ของเขาอ่างฤาไนอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง