แย่งชิงตัวเมีย! กระทิงเขาใหญ่เข้าฤดูเป็นสัด ตัวหนักเป็นตันเปิดศึกชนสู้กันเดือดทุกคืนถึงตาย

แย่งชิงตัวเมีย! กระทิงเขาใหญ่เข้าฤดูเป็นสัด ตัวหนักเป็นตันเปิดศึกชนสู้กันเดือดทุกคืนถึงตาย
ข่าวสด
28 เมษายน 2563 ( 22:45 )
207
แย่งชิงตัวเมีย! กระทิงเขาใหญ่เข้าฤดูเป็นสัด ตัวหนักเป็นตันเปิดศึกชนสู้กันเดือดทุกคืนถึงตาย

 

วันที่ 28 เม.ย. ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจาก นายวันชัย แช่มจันทึก หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขญ.2 ผากระดาษ และ นายชอุ่ม ชอุ่มผล หัวหน้าสถานนีวนวัฒน์วิจัยสวนปลูกป่าหมูสี

 

ว่าพบซากกระทิงนอนตายอยู่บริเวณทางเดินในแปลงศึกษาวิจัยไม้พยุง เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บ้านคลองเดื่อ หมู่ 6 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จึงประสาน พ.ต.อ.พิชิต มีแสง ผกก.สภ.หมูสี แล้วรีบไปตรวจสอบพร้อมน.ส.ชนัญญา กาญจนาสาขา นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

 

 

เมื่อไปถึงพบซากกระทิงเพศผู้ อายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี น้ำหนักไม่เกิน 1,000 กิโลกรัม คาดว่าตายมาแล้วไม่เกินกว่า 12 ชั่วโมง เนื่องจากยังไม่แข็งตัวมาก จากการตรวจพิสูจน์พบมีแผลบริเวณลำคอ จึงได้เคลื่อนย้ายซากกระทิงมาผ่าชันสูตร ที่เขตการจัดการแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 1

 

 

น.ส.ชนัญญา กล่าวว่า ผลการชันสูตร พบว่า มีบาดแผลบริเวณกะโหลกหน้า 2 แผล คาดว่าสัตว์ตายจากการสูญเสียเลือด และภาวะช็อคจากภาวะอ่อนแรง ซึ่งบาดแผลเกิดจากการต่อสู้ตามธรรมชาติของกระทิง ไม่มีร่องรอยการกระทำของมนุษย์แต่อย่างใด จึงได้ทำลายซากด้วยการขุดฝังและปูนขาวฆ่าเชื้อ โดยในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน เป็นช่วงเริ่มเข้าฤดูฝน เป็นช่วงกระทิงกำลังเป็นสัดฤดูผสมพันธ์ ตามธรรมชาติ กระทิงเพศผู้คงจะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงกระทิงตัวเมีย ซึ่งไม่มีเฉพาะกระทิง ช้างป่าก็เช่นกัน

 

 

ขณะที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์ บริเวณแนวเขตอุทยานฯ พบว่าในช่วงนี้มีกระทิงป่า ชนต่อสู้กันเกือบทุกคืนเพื่อแย่งชิงตัวเมียโดยเฉพาะในพื้นที่ใกล้หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขญ.2 ผากระดาษ ที่มีกระทิงชุกชุมและออกมาหากินตามแนวเขตและในพื้นที่ของชาวบ้าน บางตัวอาจจะไม่กลับเข้าในเขต ประชาชนต้องคอยสังเกตและระวังตัวเมื่อเดินเข้าบริเวณป่าใก้ลแนวเขต โดยได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวัง

 

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง