จนท.รพ. เปิดใจ! ถึงกับร้องโฮ หลังติดโควิดจากผู้ป่วยตปท. แพร่เชื้อให้สามี-ลูก 2อีกคน

จนท.รพ. เปิดใจ! ถึงกับร้องโฮ หลังติดโควิดจากผู้ป่วยตปท. แพร่เชื้อให้สามี-ลูก 2อีกคน
มติชน
17 เมษายน 2563 ( 18:39 )
50
1
จนท.รพ. เปิดใจ! ถึงกับร้องโฮ หลังติดโควิดจากผู้ป่วยตปท. แพร่เชื้อให้สามี-ลูก 2อีกคน

เปิดใจเจ้าหน้ารพ.เอกชน ติดโควิด-19 จากผู้ป่วยต่างชาติ ก่อนแพร่เชื้อไปติดสามีและลูกอีก2คน  หลังอาการดีขึ้น เผย คิดว่าไม่รอดแล้ว เสียใจที่ครอบครัวต้องมาติดจากตัวเองด้วย 

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 17 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รายงานข้อมูสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.สุราษฎร์ธานี ณ วันที่ 17 เมษายน 2563 เวลา 12.00 น. ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 0 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 18 ราย ให้กลับบ้านแล้ว 12 ราย และอยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล 6 ราย โดยที่โรงพยาบาลเกาะสมุย เป็นสถานที่ที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันยังมีผู้ป่วยที่รับการรักษาอยู่ 5 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด

ขณะที่ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ป่วยเป็นรายที่ 4 ของเกาะสมุย เปิดใจกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า “ตอนแรกมีอาการแค่เจ็บคอ ปวดเบ้าตา จากนั้นเริ่มมีมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว มึนหัว พอไปพบแพทย์ตรวจก็เจอเชื้อไวรัสโควิด-19 อาการป่วยของตนเองน่ากลัวมาก ทั้งอาเจียน เวียนหัว ท้องเสีย รับประทานอาหารก็ไม่ได้เพราะรู้สึกเหม็น และเวลาเดินไม่มีแรงต้องเกาะเสาน้ำเกลือ คิดในใจว่าจะตายหรือเปล่าเพราะตัวเองยังมีโรคเบาหวาน ความดัน”

“ส่วนสาเหตุที่ติดเชื้อมาจากคนไข้ต่างชาติที่เข้ามารักษาอาการป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ตอนมารักษาที่โรงพยาบาลก็ยังไม่รู้ว่าป่วยเป็นโรคอะไรมา ด้วยหน้าที่จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องปฏิบัติ แต่ก็ป้องกันตัวเองตลอด แต่พอรู้ว่า ตนเองยังนำเชื้อไปติดสามี บุตรชาย อายุ 18 ปี และบุตรสาว อายุ 2 ปี ถึงกับร้องไห้โฮเลย สงสารลูกคนเล็กที่สุด กลัว เพราะว่าเรายังเป็นขนาดนี้ และลูกจะทนอยู่ได้ไหม แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นรู้สึกว่า ตัวเองปกติเป็นวันที่ 3 แล้ว และขอขอบคุณโรงพยาบาลเกาะสมุย ผู้อำนวยการโรงพยาบาล พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ดูแลและรักษาอาการป่วยของตนเองและครอบครัวจนอาการดีขึ้นตามลำดับ ผู้ป่วยรายที่ 4 กล่าว”

ด้าน นพ.คำรพ เดชรัตนวิไชย ผอ.รพ.เกาะสมุย กล่าวว่า นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เกาะสมุยไม่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มมาแล้ว 7 วัน โดยรายล่าสุดรายที่ 7 ตรวจพบเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา เป็นสามีของผู้ป่วยรายที่ 4 เช่นเดียวกับรายที่ 5,6 ที่เป็นบุตรชาย 18 ปี กับบุตรสาว 2 ขวบ ครอบครัวเดียวกันที่ติดมาก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้แม่กับบุตรชายและบุตรสาว นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเกาะสมุยได้รับยาครบ 14 วัน รอตรวจหาเชื้อไวรัสซ้ำอีกครั้ง ส่วนสามีรออีก 3 วัน ก็จะครบกำหนดและตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง หากไม่พบเชื้อก็จะอนุญาตให้กลับบ้าน และกักตัวดูอาการอีก 14 วัน อย่างไรก็ตาม เรื่องของการปกป้องกันตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่ การล้างมือ การสวมหน้ากาก การอยู่ห่างกัน 1-2 เมตร เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพราะเราจะไม่รู้ว่า ผู้ที่ใกล้ชิด จะนำเชื้อนี้จะมาติดกับเราหรือไม่เราก็ไม่ทราบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง