รีเซต

สถานทูตไทยในต่างประเทศเร่งช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนจากโควิด-19

สถานทูตไทยในต่างประเทศเร่งช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนจากโควิด-19
TNN ช่อง16
9 เมษายน 2563 ( 11:28 )
213
1
สถานทูตไทยในต่างประเทศเร่งช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนจากโควิด-19

วันนี้ (9เม.ย.63) นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงแคนเบอร์รา เครือรัฐออสเตรเลีย ออกสารถึงชุมชนไทยในเครือรัฐออสเตรเลีย ถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า รัฐบาลไทย รับทราบความประสงค์ของคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ และต้องการกลับประเทศไทย แต่จะต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในไทย ที่จะกำหนดขั้นตอนอย่างรอบคอบ และคำนึงถึงมาตรการระหว่างประเทศด้วย เพราะยังมีการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว

 

สถานเอกอัครราชทูตกรุงแคนเบอร์รา ได้ยังร่วมกับสถานกงสุล และสมาคมไทยในแทสเมเนีย ,เซาท์ออสเตรเลีย ,นอร์เทิร์นริทอรี่ และสมาคมภาษา และวัฒนธรรมไทยรัฐออสเตรเลียตะวันตก ได้มอบถุงยังชีพจำนวนกว่า 600 ชุด เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้แก่คนไทยที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ในรัฐ/ดินแดนต่าง ๆ ในออสเตรเลีย พร้อมถวายหน้ากากอนามัย ให้แก่วัดไทยในรัฐ/ดินแดนต่าง ๆ ในออสเตรเลีย เพื่อใช้ประโยชน์ และแจกจ่ายแก่คนไทย ที่ประสงค์ และมีความจำเป็นต้องใช้ต่อไป

 

ขณะที่ นายดนัย เมนะโพธิ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ พร้อมด้วยข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้วีดิโอคอลกับนักเรียนไทย อายุระหว่าง 13-15 ปี จำนวน 39 คน ที่เดินทางมาเรียนภาษาอังกฤษระยะสั้น ในนิวซีแลนด์ เพื่อสอบถามความเป็นอยู่ ให้กำลังใจ และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวในช่วงการ Lockdown ของนิวซีแลนด์ในขณะนี้ โดยนักเรียนทั้งหมด แม้จะคิดถึงบ้าน และผู้ปกครอง แต่ก็ยังมีสุขภาพ และกำลังใจดี ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากครอบครัวอุปถัมภ์ในนิวซีแลนด์ และเมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวยให้นักเรียนสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้แล้ว สถานทูตจะประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

ด้าน สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เปิดเผยถึงการช่วยเหลือคนไทยในโปแลนด์ และยูเครน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า เบื้องต้นได้ติดต่อ และให้คำแนะนำแก่คนไทยในโปแลนด์ ประมาณ 800 คน และยูเครน ประมาณ 100 คน เพื่อให้ความช่วยเหลือ และให้คำแนะในการรับสิทธิการเยียวยา โดยเฉพาะการจ้างงานของโปแลนด์ และยูเครน เพื่อให้แรงงานไทยได้รับทราบสิทธิ และผลประโยชน์จากมาตรการดังกล่าว รวมถึงยังมีการประสานกับสายการบิน LOT Polish Airlines ในการจำหน่ายบัตรโดยสารเครื่องบินแก่คนไทย ที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศในเที่ยวบินพิเศษ 2 เที่ยวบิน ที่จะไปรับชาวโปแลนด์จากกรุงเทพฯ พร้อมออกใบรับรอง เพื่อใช้เป็นเอกสารในการเดินทางกลับด้วย

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง