รีเซต

ปลดล็อกกัญชา! สส.ปราจีนฯ พาเดินหน้า "ปลูกกัญชาเสรี "

ปลดล็อกกัญชา! สส.ปราจีนฯ พาเดินหน้า "ปลูกกัญชาเสรี "
มติชน
8 มิถุนายน 2565 ( 08:38 )
129
ปลดล็อกกัญชา! สส.ปราจีนฯ พาเดินหน้า "ปลูกกัญชาเสรี "

สส.ปราจีนฯ ดร.สฤษดิ์ พาเดินหน้า ปลูกกัญชาเสรี เริ่ม 9 มิถุนายน 2565 จากนี้ ปลูกกัญชา ไม่ผิดกฎหมาย หรือ ปลูกกัญชาเสรี เชิญชวน “ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย” แจ้งปลูก ผ่านสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จัดทำแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” และ เพื่อออกใบรับจดแจ้ง

 

วันนี้ (8 มิ.ย.65) ดร.สฤษดิ์ บุตรเนียร ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึกรณีการปลดล็อกกัญชา ที่มีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ซึ่งจะมีผลให้ทุกส่วนของกัญชา กัญชง ไม่ใช่ยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นสารสกัดที่มีสาร THC เกิน 0.2 % ยังเป็นยาเสพติดว่า ผู้ที่ต้องการปลูกสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชั่น “ปลูกกัญ” ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมจะนำมาใช้ในการจดแจ้งการปลูกกัญชาเพื่อดูแลสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไป รวมทั้งการขออนุญาตปลูกในเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป

 

เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้พืชสมุนไพรที่เหมาะสม ทั้งนี้ การนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา กัญชง ส่วนอื่น ๆ ของพืช เช่น ช่อดอก ใบ กิ่ง ก้าน ไม่ต้องขออนุญาตนำเข้าตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด แต่ต้องขออนุญาตนำเข้าตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และ พระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507 หากเป็นสารสกัดที่นำเข้าจากต่างประเทศ จัดเป็นยาเสพติดให้โทษ ต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด

ดร.สฤษดิ์ กล่าวว่า เมื่อมีผลใช้บังคับแล้ว จะมีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ในด้านการสร้างรายได้และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร และพัฒนา นวัตกรรม เทคโนโลยีการใช้กัญชา กัญชง และพืชสมุนไพรในทางการแพทย์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ของประชาชน นำรายได้เข้าสู่ประเทศเป็นการต่อยอด ในเชิงพาณิชย์ สร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

 

ดร.สฤษดิ์ กล่าวว่า สำหรับในส่วนของ จ.ปราจีนบุรี นั้น ที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี เป็นเมืองแห่ง ต้นแบบแห่งเมืองสมุนไพร ทั้งการนวด การอบ การประคบ ผลิตภัณฑ์-เวชภัณฑ์ การแพทย์แผนไทย รวมถึง “กัญชานำร่อง” อภัยภูเบศรโมเดล มีการปลูกกัญชา รูปแบบต่าง ๆ มี โรงงานสกัดสารเป็นยา มีคลินิกกัญชารักษาทางการแพทย์ ในการนำสารมาสกัดรักษาคนไข้ ในหลากหลายโรค อาทิ มะเร็ง ไมเกรน อัลไซเมอร์ สะเก็ดเงิน การนำมาปรุงอาหาร, ขนม,เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ตลอดรวมถึงการการก้าวสู่การนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ-สปา! ทางกัญชา … ฯลฯ

 

สามารถจดแจ้งปลูกกัญชา ในเวปไซค์ของ อย.ได้แล้ว ดาวน์โหลดแอพลิเคชัน ปลูกกัญได้ที่ http://plookganja.fda.moph.go.th/ สายด่วน กัญชา กัญชง โทร 1556 กด 3 ดร.สฤษดิ์ กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง