เทพไท หนุน 'บิ๊กตู่' ขยายเวลาร้านอาหาร เห็นด้วย ปรับพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทใหม่

เทพไท หนุน 'บิ๊กตู่' ขยายเวลาร้านอาหาร เห็นด้วย ปรับพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทใหม่
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 09:53 )
29
เทพไท หนุน 'บิ๊กตู่' ขยายเวลาร้านอาหาร เห็นด้วย ปรับพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทใหม่

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึง การประกาศของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีผและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เปลี่ยนแปลงคำสั่งประกาศของ กทม. ที่ให้ร้านอาหารห้ามมีการนั่งกินที่ร้าน ตั้งแต่เวลา 19.00-06.00 น. โดยให้เปลี่ยนเวลาเป็น 21.00 – 06.00 น. นั้น ว่า เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ต้องขอขอบคุณพลเอกประยุทธ์ ที่ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงเวลา กำหนดการเปิดบริการของร้านอาหาร ที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศของ กทม. เป็นอย่างมาก เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงขยายระยะเวลาเพิ่มมากขึ้นจนถึง 21.00 น.

 

ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร สามารถประกอบธุรกิจขายอาหารบรรเทาความเดือดร้อนได้มากขึ้น จากกรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า กทม. กับ ศบค. และรัฐบาล ทำงานแบบขาดการประสานงาน หรือไม่มีการบูรณาการร่วมกัน ทำให้คำสั่งของแต่ละหน่วยงาน สร้างความสับสนให้กับพี่น้องประชาชน แต่เมื่อพลเอกประยุทธ์ ได้รับฟังความเห็นของสมาคมภัตตาคาร และผู้ประกอบการร้านอาหาร ถึงความเดือดร้อนแล้ว จึงได้ประกาศเปลี่ยนแปลงคำสั่งของ กทม.เสียใหม่ ถือว่าเป็นการทำตามเสียงเรียกร้องของประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ

 

นายเทพไท กล่าวว่า สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้อง และมีข้อเสนอให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนงบประมาณ จาก พ.ร.ก.เงินกู้ เพื่อการเยียวยาผู้กระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบแรก และโครงการการกระตุ้นเศรษฐกิจตาม พ.ร.บ.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทนั้น ส่วนตัวเห็นด้วยกับการนำ พ.ร.ก.เงินกู้ทั้ง 3 ฉบับ มาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงงบประมาณในส่วนนี้เสียใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 2 เพราะยังมีหลายโครงการที่ยังไม่ได้ดำเนินการ และเป็นโครงการที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการใช้เงินงบประมาณ

 

“อยากจะให้รัฐบาลทบทวน เปลี่ยนแปลงงบประมาณจาก พ.ร.ก. เงินกู้ทั้ง3ฉบับ ที่ผ่านการเห็นชอบจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในปัจจุบัน และขอเสนอให้คณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้จาก พ.ร.ก. 3 ฉบับ เพื่อแก้ไข ฟื้นฟูปัญหาโควิด-19 ของสภาผู้แทนราษฎร ได้ไปศึกษาหาข้อสรุป เพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลได้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป” นายเทพไท กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง