รีเซต

เลือกตั้งก็ผิด? ชาวฮ่องกง 6 แสนคนโหวตผู้แทนประชาธิปไตย ส่อละเมิดกฎหมาย

เลือกตั้งก็ผิด? ชาวฮ่องกง 6 แสนคนโหวตผู้แทนประชาธิปไตย ส่อละเมิดกฎหมาย
ข่าวสด
14 กรกฎาคม 2563 ( 21:33 )
123
เลือกตั้งก็ผิด? ชาวฮ่องกง 6 แสนคนโหวตผู้แทนประชาธิปไตย ส่อละเมิดกฎหมาย

 

เลือกตั้งก็ผิด? - วันที่ 14 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า สำนักประสานงานกิจการฮ่องกงของจีนระบุว่า การเลือกตั้งขึ้นต้นของพรรคการเมืองฝ่ายหนุนประชาธิปไตยฮ่องกงเป็นการยั่วยุอย่างร้ายแรงต่อต้านระบบการเลือกตั้งในปัจจุบัน และเตือนว่า การหาเสียงบางประเด็นอาจขัดต่อกฎหมายความมั่นคงใหม่ที่จีนบังคับใช้กับฮ่องกงตั้งแต่เดือนที่แล้ว

 

ความเห็นดังกล่าวของสำนักประสานงานฯยิ่งทำให้ความเสี่ยงของการดำเนินคดีต่อพรรคและบุคคลสำคัญจากฝ่ายค้านเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เมื่อ 11-12 ก.ค. มีชาวฮ่องกงมากกว่า 600,000 คนออกมาใช้สิทธิเลือกตัวแทนจากพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเพื่อลงแข่งในศึกเลือกตั้งสภานิติบัญญัติต่อไป แม้มีคำเตือนจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลว่าการเลือกตัวแทนดังกล่าวอาจละเมิดกฎหมายความมั่นคง

แถลงการณ์เมื่อช่วงดึกของวันที่ 13 ก.ค. จากสำนักประสานงานฯระบุว่า การหาเสียงที่ผลักดันการควบคุมและทำให้สภาเป็นอัมพาตนั้นคือการละเมิดมาตรา 22 ของกฎหมายความมั่นคง ซึ่งมุ่งเป้าการล้มล้างอำนาจรัฐ บัญญัติว่า การแทรกแซงและการขัดขวางรัฐบาลกลางปักกิ่งและรัฐบาลฮ่องกงอย่างร้ายแรงนั้นผิดกฎหมาย หรือการกระทำใดๆ ที่เป็นสาเหตุให้รัฐบาลดังกล่าวไม่สามารถทำหน้าที่ตามปกติได้

 

“เป้าหมายของแก๊งเบนนี่ ไท่ และพรรคการเมืองค่ายประชาธิปไตยคือเพื่อยึดอำนาจเพื่อปกครองฮ่องกง ด้วยความพยายามที่หลงตัวเอง ทะนงตัว ถือดีที่จะดำเนินการปฏิวัติสีเวอร์ชั่นฮ่องกง” เนื้อหาของแถลงการณ์โจมตีนายเบนนี่ ไท่ นักกิจกรรมประชาธิปไตยและนักวิชาการกฎหมายที่นำการจัดการเลือกตั้งขั้นต้น

สำหรับนายเบนนี่ ไท่ เป็นนักวิชาการด้านกฎหมายที่ก่อนหน้านี้เคยถูกจำคุกฐานเกี่ยวข้องกับการประท้วงเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยอย่างสันติในปี 2557 เมื่อวันที่ 14 ก.ค. หนังสือพิมพ์แอปเปิ้ลเดลี่ สื่อที่หนุนประชาธิปไตยโดยเปิดเผยพิมพ์เผยแพร่คอลัมน์ที่เขียนโดยนายไถซึ่งมีใจความยกย่องการเลือกตั้งขั้นต้น

 

“ภัยคุกคามจากผู้มีอำนาจไม่สามารถขัดขวางพลเมืองหลายแสนคนจากการออกมาและใช้สิทธิเลือกตั้งได้ พวกเขาไม่ยอมแพ้ในการกำหนดชะตากกรรมของตนเอง เพื่อปฏิบัติตามประชาธิปไตยและการออกเสียงเลือกตั้งที่เป็นสากล” นายไถเขียนลงหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ลเดลี่ สื่อยักษ์ใหญ่ของนายจิมมี่ ไหล เจ้าสัวไม่กี่คนของฮ่องกงที่สนับสนุนประชาธิปไตยอย่างเปิดเผย แม้จะเคยถูกดำเนินคดีจากการมีส่วนร่วมในการประท้วงเพื่อหนุนประชาธิปไตย

ก่อนหน้านี้ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. ในการจัดลงคะแนนดังกล่าว ตำรวจฮ่องกงบุกเข้าตรวจค้นศูนย์วิจัยความคิดเห็นประชาชนหรือพีโออาร์ไออย่างกะทันหัน ตรงกับคืนก่อนเลือกตั้ง อ้างได้รับรายงานว่าคอมพิวเตอร์ของศูนย์ถูกลักเจาะข้อมูล ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล แต่ฝ่ายหนุนประชาธิปไตยมองว่าตำรวจพยายามแทรกแซงฝ่ายค้านที่ทำงานหนุนประชาธิปไตย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สู้ต่อจะรออะไร ฮ่องกงนับแสน เมินคำขู่ ลุยโหวตตัวแทนปชต.ลงเลือกตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง