รีเซต

เอกชนเตือน 'นายกฯ' อย่าหลงกล ควบเก้าอี้กระทรวงคลังเจ็บตัวแน่

เอกชนเตือน 'นายกฯ' อย่าหลงกล ควบเก้าอี้กระทรวงคลังเจ็บตัวแน่
มติชน
5 กันยายน 2563 ( 09:33 )
143
เอกชนเตือน 'นายกฯ' อย่าหลงกล ควบเก้าอี้กระทรวงคลังเจ็บตัวแน่

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้าง ผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) เปิดเผยถึงกรณีมีข้อเสนอจากพรรคเล็กให้นายกรัฐมนตรีควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แทนนายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกว่า สำหรับผู้จะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ จากที่มีข้อเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรีนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ด้วยนั้น มองว่านายกรัฐมนตรีอย่าหลงกล เพราะจะเสียคน เศรษฐกิจแบบนี้แก้ไขยาก แค่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจก็เปลืองตัวมากพออยู่แล้ว

 

“เศรษฐกิจแบบนี้ยอมรับว่าแก้ยาก ประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่เข้าใจ และฝ่ายการเมือง ฝ่ายค้านก็เล่นงาน ปิดกั้นข้อมูลระหว่างกัน คนไม่มีกินก็โทษรัฐบาล ที่ดีนายกรัฐมนตรีควรลอยตัวนิดนึง ถ้ามานั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรับรองว่าเจ็บตัวแน่นอน” นายธนิต กล่าว

 

นายธนิต กล่าวว่า ส่วนนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ที่เสนอตัวเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่นั้น มองว่า อาจจะเก่งเรื่องการเมือง อยู่ได้ทุกกระทรวง แต่กับเรื่องเศรษฐกิจในภาวะวิกฤตไม่เหมือนกัน เพราะท่ามกลางสถานการณ์วิกฤต ย่อมต้องการมืออาชีพเข้ามาแก้ไขปัญหา อย่างนายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ถูกเสนอชื่อก่อนหน้านี้ เพราะด้วยประสบการณ์การทำงาน เพียงเห็นรายชื่อ นักลงทุนทั้งไทย และต่างชาติ ก็มีความเชื่อมั่น และมีความหวัง

 

“เขาเก่งไหมก็เก่ง แต่ตอนนี้อาจไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม เพราะหากอยู่ในสถานการณ์ปกติ ผมว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็ได้ แต่เวลานี้ต้องการคนที่จะมาผ่าตัด อย่าพูดอะไรที่ฟังยาก จับต้องไม่ได้ ในเวลานี้ต้องพูดตรงๆ ต้องการหมอผ่าตัด ไม่ต้องการหมอระดับนักบริหาร” นายธนิต กล่าว

 

นายธนิต กล่าวว่า ขณะที่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานคณะกรรมการในคณะกรรมการการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจภายใต้ ศบศ. และ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หากหมดตัวเลือกแล้ว ก็มีความเหมาะสม แต่ที่จริงแล้วขณะนี้ต้องเป็นนักการคลัง ไม่ได้ต้องการนักบริหาร เปรียบเหมือนตอนนี้ประเทศป่วยเป็นไส้ติ่ง ไปโรงพยาบาลย่อมต้องการปรึกษาหมอผ่าตัด มากกว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาล แต่ในเวลาปกติก็อยากปรึกษาผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เป็นนักบริหาร

 

“หากหามือนักการคลังไม่ได้ นายไพรินทร์ ถือว่าโอเค เพราะผ่านการบริหารงานธุรกิจระดับแสนล้านบาท จะอยู่ที่ไหนก็ได้ เพียงแต่เวลานี้ไม่ใช่เวลาของนักบริหาร เป็นเวลาของนักผ่าตัด แต่ถ้าหมดตัวเลือกก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีคนหนึ่ง แต่ส่วนตัวอยากให้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ เพราะเป็นมืออาชีพ เข้าใจปัญหาอย่างตรงจุด ทำให้เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหา และประคองสถานการณ์เศรษฐกิจได้” นายธนิต กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง