รีเซต

เอกชน วอนรัฐช่วยเติมทุนช่วยเหลือภาคท่องเที่ยวฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยว-โรงแรม

เอกชน วอนรัฐช่วยเติมทุนช่วยเหลือภาคท่องเที่ยวฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยว-โรงแรม
มติชน
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:25 )
60
เอกชน วอนรัฐช่วยเติมทุนช่วยเหลือภาคท่องเที่ยวฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยว-โรงแรม

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) กล่าวว่า ขณะนี้ไทยได้รับวัคซีนมากจากประเทศจีนแล้ว จำนวน 2 แสนโดส แม้จะยังไม่มีการฉีดให้กับประชาชน แต่ช่วยเชิงจิตวิทยา ส่งผลให้คนก็เริ่มกลับมามั่นใจมากขึ้น แต่เชื่อว่าหากรัฐบอกไทม์ไลน์และแหล่งที่มาอย่างชัดเจน ความเชื่อมั่นของคนในประเทศก็เพิ่มขึ้นอีก คาดว่าภาคที่จะได้รับอานิสงส์ในเรื่องนี้ที่สุด คือ ภาคท่องเที่ยวโดยเฉพาะการท่องเที่ยวในประเทศ ที่ตอนนี้ภาครัฐเริ่มออกมากระทุ้งมาตรกาต่างๆ อาทิ เราเที่ยวด้วยกัน ระยะที่ 3 เป็นต้น ซึ่งจะเป็นอีกแรงกระตุ้นที่ช่วยให้ประชาชนอยากออกมาเที่ยวเพิ่มขึ้น

 

“นอกจากเรื่องเพิ่มสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ที่อยากให้ธนาคารช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญคือเรื่องการพัฒนาและฟื้นฟูทั้งแหล่งท่องเที่ยว และโรงแรมที่พัก เนื่องจากบางแห่งไม่ได้ให้บริการนาน ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมจึงอยากเสนอให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรการช่วยเหลือในส่วนนี้ด้วย เพราะต่อให้ธุรกิจกลับมาเปิดได้ แต่ถ้าสถานที่พักเสื่อมโทรมก็คงไม่มีนักท่องเที่ยวอยากเข้าไปพัก และอีกเรื่องที่สำคัญคืออยากให้ภาครัฐเลือกฉีดวัคซีนให้กับภาคการท่องเที่ยวก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย” นายธนิต กล่าว

 

นายธนิต กล่าวว่า ส่วนการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทย มองว่ายังเป็นไปได้ยากอยู่ เพราะทุกประเทศทั่วโลกตอนนี้กำลังสนับสนุนให้เที่ยวในประเทศ เพื่อเพิ่มกำลังซื้อในประเทศของตนก่อน แต่ต้องดูช่วงปลายปี 2564 อีกครั้งว่ารัฐบาลจะมีการผ่อนปรนให้ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือประเทศที่มีวัคซีนพาสปอร์ตเข้ามาเที่ยวไทยได้หรือไม่ หากทำได้เชื่อว่าช่วงปลายปี 2564 การท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักอีกครั้งแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง