CENTEL-AOT ลิซ่าพาทะยาน จุดประกายเที่ยวไทยรอบใหม่

#CENTEL #AOT #ทันหุ้น - CENTEL ลั่นรับอานิสงส์ “ลิซ่า” จุดกระแสเที่ยวดันยอดจองพุ่ง ลั่นอุดรธานี–หาดใหญ่ ยอดจองโรงแรมเร่งตัว ด้าน บิ๊ก AOT คาดกระแส “ตามรอยลิซ่า” จะกระตุ้นการเดินทางต่อเนื่องตลอดปี 2569 เพิ่มเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ โบรกมองชู CENTEL, MINT, ERW, AWC และ AOT รับอานิสงส์แนวโน้มฟื้นตัวกลางถึงยาว
นายกันย์ ศรีสมพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน และรองประธานฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL แสดงความเห็นว่า การที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัว “ลิซ่า–ลลิษา มโนบาล” ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador ภายใต้แคมเปญ Feel All the Feelings ถือเป็นปัจจัยบวกต่อการโปรโมตเมืองรอง ช่วยยกระดับการรับรู้ในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดอุดรธานี ซึ่งที่ผ่านมาไม่ใช่จุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ทั้งนี้ CENTEL รับบริหารโรงแรม Centara Udon มีจุดแข็งด้านศักยภาพรองรับกลุ่มประชุมและอีเวนต์ จากห้องประชุมขนาดใหญ่ และทำเลที่เชื่อมต่อศูนย์การค้าเซ็นทรัลและศูนย์ประชุม (Convention Center) ส่งผลให้ นอกเหนือจากกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปแล้ว ยังเปิดโอกาสในการขยายฐานรายได้จากกลุ่ม MICE / Business & Leisure (Bleisure) เพิ่มขึ้นในระยะถัดไป
@หาดใหญ่เริ่มคึกคัก
ขณะเดียวกัน ททท.เตรียมจัดงานเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นบรรยากาศการท่องเที่ยวในอ.หาดใหญ่ รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง จังหวัดสงขลา อย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากยอดจอง On The Book โรงแรม Centara Hotel Hat Yai เร่งตัวเกิน 70% ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นอัตราการจองที่สูงเมื่อเทียบทั้งกับไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ) และช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY)
“การโปรโมตครั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ทางบริษัททำโฆษณา + แคมเปญโปรโมตโรงแรมใน “เมืองรอง” ตามกระแสภาพ และภาพยนตร์โฆษณาครั้งนี้ ในทุกๆ จังหวัดที่มีโรงแรมในการบริหารจัดการของบริษัท ซึ่งทุกแห่งมียอดจอง On The Book เร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”
สำหรับภาพรวมธุรกิจในประเทศ CENTEL มีโรงแรมเปิดดำเนินการในประเทศไทยรวม 41 แห่ง ณ วันที่ 30 กันยายน 2568 แบ่งเป็นโรงแรมที่บริษัทถือกรรมสิทธิ์ 16 แห่ง และโรงแรมที่รับบริหาร 25 แห่ง สะท้อนความแข็งแกร่งของพอร์ตโรงแรมและเครือข่ายทำเลท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ รองรับการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวไทยในระยะกลางถึงยาว
@AOT หวังจุดประกายเที่ยวตามกระแส
นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT กล่าวว่า AOT ในฐานะประตูสู่ประเทศไทย คาดหวังว่าภาพยนตร์ และภาพโปรโมตประเทศไทยของ “ลิซ่า–ลลิษา มโนบาล” ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador ภายใต้แคมเปญ Feel All the Feelings จะสร้างกระแสการเดินทางท่องเที่ยว “ตามรอย ลิซ่า” ต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2569 สร้างรายได้เข้าประเทศไทยทั้งทางตรง และทางอ้อมเพิ่มเม็ดเงินใหม่เข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทย
“ก่อนหน้านี้ลิซ่าทำให้ทั่วโลกรู้จักลูกชิ้นยืนกิน โด่งดังไปทั่วโลกจนเป็นกระแสสร้างรายได้ให้กับพ่อค้า แม่ค้ารายเล็กๆ ในจ.บุรีรัมย์ มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็คาดหวังว่าการโปรโมตครั้งนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และชาวต่างชาติเดินทางท่องเที่ยวตามกระแสคุณลิซ่าตลอดทั้งปี ซึ่ง AOT ก็มีความพร้อมรองรับการเดินทางทั้งในประเทศ และต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง”
@ หุ้นรับอานิสงส์
บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ระบุ ภาคการท่องเที่ยวของไทยมีแนวโน้มได้รับแรงหนุนอย่างมีนัยสำคัญ หลังรัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวรอบใหม่ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นปัจจัยบวกต่อบรรยากาศการลงทุนในหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและบริการตั้งแต่ช่วงปลายปี 2568 ที่ผ่านมา
ดังนั้นคาดว่าการเปิดตัว “ลิซ่า–ลลิษา มโนบาล” ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador จะช่วยกระตุ้นทั้งการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศและการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซัน ส่งผลให้รายได้ของผู้ประกอบการโรงแรม สายการบิน และธุรกิจเกี่ยวเนื่องมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังช่วยเสริมความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่อทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในภาพรวม
พร้อมกันนี้ คัดหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว เช่น CENTEL, MINT, ERW, AWC รวมถึง AOT จะเป็นกลุ่มที่ได้รับอานิสงส์โดยตรง จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และอัตราการเข้าพัก (Occupancy Rate) ที่ปรับตัวดีขึ้นในช่วงไตรมาส 4/2568 ซึ่งเป็นช่วงทำกำไรหลักของธุรกิจโรงแรม ต่อเนื่องปี 2569 ซึ่ง ททท. คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะฟื้นตัวจากฐานต่ำเมื่อปี 2568 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ หากมาตรการดังกล่าวสามารถดำเนินควบคู่กับแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาครัฐ เช่น การใช้ Soft Power ผ่านบุคคลที่มีอิทธิพลระดับโลก จะยิ่งช่วยขยายฐานนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ และสนับสนุนการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวไทยในระยะกลางถึงยาว ซึ่งสะท้อนมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวในเชิงกลยุทธ์การลงทุน
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
