อังกฤษขยายมาตรการอุ้มบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอีก 4 เดือน

อังกฤษขยายมาตรการอุ้มบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอีก 4 เดือน
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 07:00 )
71
1
อังกฤษขยายมาตรการอุ้มบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอีก 4 เดือน

เอเอฟพีรายงานว่า นาย ริชี ซูแนค รัฐมนตรีคลังอังกฤษ แถลงต่อสภาเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ว่า รัฐบาลได้ขยายมาตรการให้ความช่วยเหลือต่อพนักงานของบริษัทต่างๆ ที่ถูกพักงานจากการระบาดของโรคโควิด-19 ให้ยังคงได้รับเงินเดือนต่อไปอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนที่เคยได้รับต่อไป แต่ต้องไม่เกิน 2,500 ปอนด์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลอยแพพนักงานและปิดกิจการ ซึ่งเดิมกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนนี้ออกไปอีก 4 เดือนจนกระทั่งถึงเดือนตุลาคม

ทั้งนี้มีบริษัทอังกฤษราว 935,000 บริษัทเข้าร่วมในโครงการนี้โดยจะจ่ายเงินให้ลูกจ้างที่ถูกพักงานเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือรัฐบาลเป็นผู้จ่ายแทน เพื่อให้ยังคงสภาพการจ้างงานอยู่ต่อไป คิดเป็นเงินมากกว่า 10,000 ล้านปอนด์

กระทรวงการคลังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของอังกฤษในปีนี้จะหดตัวลงมากถึง 14 เปอร์เซ็นต์ ทำให้รัฐบาลตัดสินใจขยายมาตรการดังกล่าวออกไปอีก ท่ามกลางเสียงสนับสนุน โดยโพลล่าสุดเผยแพร่ในวันเดียวกันนี้แสดงว่าชาวอังกฤษสนับสนุนโครงการนี้ถึง 72 เปอร์เซ็นต์แม้จะมีข่าวอื้อฉาวว่ากิจการขนาดใหญ่เข้าร่วมในโครงการนี้ด้วยทั้งๆ ที่ไม่ควรได้รับความช่วยเหลือก็ตามที

การยืดเวลาโครงการนี้ออกไปทำให้รัฐบาลมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก 10,000 ล้านปอนด์ ซึ่งส่งผลให้เมื่อรวมกับมาตรการปล่อยกู้พิเศษแก่ธุรกิจเพื่อชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปในวงเงินกว่า 14,000 ล้านปอนด์ และมาตรการอื่นๆ แล้วจะทำให้วงเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจของอังกฤษนับตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมาเพิ่มเป็นราว 60,000 ล้านปอนด์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง