ไทยได้รับเสียงชื่นชมรับมือโควิด-19 เป็นตัวอย่างที่ดีของโลก

ไทยได้รับเสียงชื่นชมรับมือโควิด-19 เป็นตัวอย่างที่ดีของโลก
TNN ช่อง16
9 กันยายน 2563 ( 14:31 )
65
ไทยได้รับเสียงชื่นชมรับมือโควิด-19 เป็นตัวอย่างที่ดีของโลก

วันนี้ (9ก.ย.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการอนามัยโลก ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สมัยที่ 73 ผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ ว่า ทางคณะกรรมการฯ ที่ประกอบด้วยสมาชิก 14 ประเทศ ได้เลือกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย คือตน เป็นประธานคณะกรรมการฯ โดยดำรงวาระ 1 ปี (ถึงปี 2564) ทั้งนี้เป็นการเลือกตามความเหมาะสม และคิดว่าเลือกโดยพื้นฐานที่ประเทศไทยสามารถจัดการสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นที่ชื่นชม และเป็นตัวอย่างที่ดีตัวอย่างหนึ่งของโลก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประเทศภูฏาน เป็นผู้เสนอชื่อตน และมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ของประเทศอินโดนีเซียเป็นผู้รับรอง และในวันที่ 10 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมอีกครั้ง ซึ่งตนจะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานฯ ซึ่งจะนำเรื่องปัญหาสาธารณสุขต่างๆ นโยบาย แผน ความร่วมมือระหว่างประเทศภูมิภาค และความช่วยเหลือกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ที่ตอนนี้ทุกประเทศเน้นไปที่เรื่องโควิด-19 และนำเรื่องดังกล่าวมาเป็นวาระแห่งชาติ

นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกประเทศได้ให้เกียรติประเทศไทย เป็นประเทศที่บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างดีเลิศ และไม่ปกปิดข้อมูลข่าวสารใดๆ กับประชาชน กล้าระบุว่าพบผู้ติดเชื้อในประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดการตื่นตัว ทำให้รับมือสถานการณ์ได้อย่างดี ส่วนข้อเสนอของประเทศไทยในการประชุม เราได้บอกว่าประเทศไทยจะสู้กับโควิด-19 อย่างสุดความสามารถ วัตถุประสงค์หลักและเป้าหมายมีอย่างเดียวคือความปลอดภัยของประชาชน และทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ทั้งนี้ ตนในฐานะประธานฯหวังว่าทุกประเทศจะให้ความสำคัญกับการจัดการสถานการณ์ของประเทศตัวเองอย่างเต็มความสามารถ เมื่อมีการอนุญาตให้สัญจรไปมาระหว่างประเทศได้ ทุกประเทศจะได้มีความปลอดภัย

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยพร้อมที่จะพัฒนาวัคซีนกับทุกสถาบันที่มีความก้าวหน้า ขอให้ความมั่นใจว่านอกเหนือการดูแลประชาชนจากโควิด-19 เรายังเตรียมพร้อมเรื่องเวชภัณฑ์ต่างๆด้วย ขณะนี้เรามีความพร้อมเรื่องยา โดยการซื้อลิขสิทธิ์ยาที่จะนำมารักษาคนไข้ ซึ่งขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้ขึ้นรูปและใช้สารตั้งต้นมาพัฒนาแล้ว จะใช้เวลาสักพักหนึ่ง ก่อนส่งให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบ

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง