รีเซต

คลิปฉบับเต็ม! "กะเพราอวกาศ" ลอยสู่ชั้นบรรยากาศโลก สร้างแรงบันดาลใจ อย่าหยุดฝัน

คลิปฉบับเต็ม! "กะเพราอวกาศ" ลอยสู่ชั้นบรรยากาศโลก สร้างแรงบันดาลใจ อย่าหยุดฝัน
TNN ช่อง16
20 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:19 )
127
คลิปฉบับเต็ม! "กะเพราอวกาศ" ลอยสู่ชั้นบรรยากาศโลก สร้างแรงบันดาลใจ อย่าหยุดฝัน

วันนี้ (20 ก.พ.65) จากกรณีที่ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ได้อัปเดตความคืบหน้าการส่ง "ข้าวกะเพราไข่ดาว" ขึ้นไปบนอวกาศกลับสู่พื้นโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพบห่างจากจุดที่ GPS จับได้เมื่อ 10 ก.พ. ราว 200 เมตร ในพื้นที่ ต.หนองกรด อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์⁣


ล่าสุด GISTDA ได้โพสต์ VDO ภารกิจ “กะเพราอวกาศ” ที่ได้ส่งเมนูเด็ดของไทย “ผัดกะเพรา” ขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศด้วย บอลลูน High-altitude ผ่านรายการ "Retired working for you" เมื่อ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย และจุดประกายความคิดในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของประเทศในอนาคตที่ทุกคนจะเข้ามามีส่วนร่วมได้ และประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจะพาไปสู่ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย


เนื้อหาภายในคลิปนั้น เล่าถึงจุดเริ่มต้นของภารกิจ นำโดย คริส พาร์คเกอร์ Youtuber ชาวแคนาดา เจ้าของช่อง "Retired working for you" โดยคริส อธิบายถึงเหตุผลที่ทำคลิปนี้ ว่า เขามาเมืองไทยครั้งแต่ตอนปี 1994 เขารักประเทศไทยมาก ในทุกๆ วันที่เขาอยู่ที่ประเทศไทยนั้น เขาซาบซึ้งใจมาก คนไทยเป็นคนใจดีมากๆ จากนั้น เขาจึงตัดสินใจมาอยู่ประเทศไทยอย่างถาวรเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และอยากให้ทุกคนรับรู้ว่า แม้ประเทศไทยอาจจะไม่ได้เพอร์เฟค แต่ไม่ได้มีประเทศไทยเพอร์เฟค 100% เขาอยากให้ทุกคนรู้ว่าคนไทยเป็นคนอบอุ่น มีน้ำใจ เขาชอบคนไทยมาก

"ผมอยากให้คนไทยทั่วโลก และในเมืองไทย ผมคิดว่าอนาคตของประเทศนี้จะต้องสุดยอดมากๆ และบางครั้งเราไม่ได้หยุดเพื่อที่จะชื่นชมประเทศของเรา ผมคิดว่าพวกคุณควรภูมิใจในการเป็นคนไทย เพราะขนาดผมเป็นชาวต่างชาติผมยังภูมิใจในประเทศไทย ผมจึงอยากให้นักเรียนทุกคนเข้าใจ ว่าคุณควรฝันถึงอนาคตของคุณ เพราะว่าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่ต้องการ" 

ย้อนไปเมื่อ 8 เดือนที่แล้ว ได้ติดต่อกับ GISTDA เพื่อนำเสนอโครงการดังกล่าว โดยเขามองว่าอาหารอะไรที่ควรจะส่งไปในอวกาศ ซึ่งคิดว่าต้องเป็นอาหารที่เขาชอบมาก นั่้นก็คือ ผัดกะเพรา จากตลาดรวมทรัพย์ ซึ่งเขาได้ประชุมคุยกันเรื่องการส่งผัดกะเพราขึ้นไปยังอวกาศโดยใช้บอลลูน โดยร้านจะต้องปิดร้าน 1 วัน เพื่อมาเข้าร่วมโครงการนี้ แต่ทางร้านตัดบท และถามเขาแค่คำเดียว นั่นก็คือ "กะเพราะจะเผ็ดแค่ไหน?" 

โดยการทดลองจะแยกเป็น โมดูลซ้ายและขวา ซ้ายเป็นข้าวกะเพราหมูสับไข่ดาว บรรจุใส่จานโฟมหุ้มด้วยฟิล์มห่อหุ้มอาหาร และขวา เป็นข้าวกะเพราหมูสับไข่ดาวที่บรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกใส่อาหาร พร้อมติดตั้งเครื่องระบุพิกัด GPS จากดาวเทียม โดยตั้งฐานปล่อยกะเพราหมูสับไข่ดาว ณ สนามบอล บึงบอระเพ็ด อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ปล่อยให้ขึ้นสู่ชั้นอวกาศ ซึ่งจะอยู่ห่างจากพื้นดินราว 30-35 กิโลเมตร

ข้าวกะเพราหมูสับไข่ดาวทั้ง 2 ภาชนะบรรจุ จะลอยขึ้นสู่ขอบอวกาศที่มีอุณหภูมิต่ำสุด -20 ถึง -40 องศาเซลเซียส เพื่อทดสอบเรื่อง การเปลี่ยนแปลงของอาหาร หลังจากขึ้นไปบนอวกาศว่าคงเดิมหรือไม่ และเพื่อพัฒนาศักยภาพไปเป็นอาหาร สำหรับนักบินอวกาศ เนื่องจากข้าวผัดกะเพราเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย และเป็นเมนูที่รู้จักกันไปทั่วโลกสำหรับการเดินทางของข้าวผัดกะเพราหมูสับไข่ดาวนี้ จะใช้เวลาเดินทางถึงชั้นบรรยากาศประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และจะใช้เวลาตกสู่พื้นโลกราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยการคำนวณรัศมีจุดตกจะอยู่ห่างจากฐานปล่อยเป็นระยะทางไม่เกิน 30 กิโลเมตร หรืออาจจะตกในแนวทุ่งนาและในบึงบอระเพ็ด


อย่างไรก็ตาม เมื่อค้นพบกะเพราแล้วนั้น ทางทีมงานได้นำคลิปวิดีโอจากกล้องที่ติดกับบอลลูนมาเปิดดู พบว่าภาพทั้งหมดยังคงอยู่ครบสมบูรณ์ เผยให้เห็นภาพน่าทึ่งเป็นข้าวกะเพราะที่ลอยอยู่บนชั้นบรรยากาศโลก

ในท้ายคลิปดังกล่าว คริส ได้กล่าวด้วยว่า นี่สำหรับคุณเมืองไทย จงฝันต่อไป คุณทำทุกอย่างได้ถ้าคุณตั้งใจ ครั้งหน้าถ้าผมได้ยินเรื่องเกี่ยวกับอวกาศไทย หวังว่าเป็นหนึ่งในพวกคุณ นักเรียนปล่อยบอลลูนตามความฝัน ข้อมูลจาก : GISTDA / รายการ Retired working for you


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง