รีเซต

เริ่มวันนี้! ญี่ปุ่นยกเลิกมาตรการคุมเข้มการเดินทางภายในประเทศ

เริ่มวันนี้! ญี่ปุ่นยกเลิกมาตรการคุมเข้มการเดินทางภายในประเทศ
TNN ช่อง16
19 มิถุนายน 2563 ( 12:46 )
50
เริ่มวันนี้! ญี่ปุ่นยกเลิกมาตรการคุมเข้มการเดินทางภายในประเทศ

วันนี้ (19มิ.ย.63) รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกมาตรการคุมเข้มทั้งหมดเกี่ยวกับการเดินทางภายในประเทศ หลังบังคับใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประชาชนสามารถไปเที่ยวชม หรือดูคอนเสิร์ตและงานอื่น ๆ ได้ เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจากภาวะถดถอยเพราะการระบาดของไวรัส

 

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเริ่มยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพราะการติดเชื้อลดน้อยลง ล่าสุดการผ่อนคลายในวันพฤหัสบดีก็มีขึ้นหลังรัฐบาลยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งอนุญาตให้ประชาชนกลับไปทำงานและเที่ยวบาร์และเข้าร้านอาหารได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่ นายอาเบะ กล่าวในการแถลงต่อประชาชนในประเทศเมื่อคืนวันพฤหัสบดีว่า เขาต้องการให้ประชาชนออกไปท่องเที่ยวข้างนอก ทำกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจ พร้อม ๆ กับการเว้นระยะห่างทางสังคม

 

เมื่อสิ้นสุดคำสั่งของรัฐบาลให้พักอยู่ที่บ้านในพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัส หรือหลีกเลี่ยงการเดินทางแล้ว ก็น่าจะช่วยให้โรงแรม, รีสอร์ท และพื้นที่ต่าง ๆ ที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลักได้ประโยชน์ แต่อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัว อาจเป็นไปอย่างล่าช้า เพราะประชาชนจำนวนมากก็ยังคงหลีกเลี่ยงฝูงชนและการเดินทางส่วนใหญ่ในญี่ปุ่น ก็จะยังคงเป็นไปอย่างจำกัด โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 1,700 คนเท่านั้นที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจำนวนต่ำที่สุดในช่วงนี้ของปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2507 จากข้อมูลของสำนักงานท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น

 

ส่วนเอเอ็นเอ โฮลดิงส์ และเจแปน แอร์ไลน์ส โค. 2 สายการบินยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น แถลงว่า พวกเขาจะเริ่มบินให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศ เพราะอุปสงค์เพิ่มขึ้น แต่ทั้ง 2 สายการบินบอกว่า ตารางบินในเดือนกรกฎาคม จะยังคงให้บริการได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะได้วางแผนไว้ก่อนการระบาดของไวรัส

 

นอกจากนี้ ญี่ปุ่น จะอนุญาตให้ประชาชน 1,000 คนชุมนุมกันได้ทั้งในสถานที่ปิดและที่โล่งแจ้ง การแข่งขันเบสบอลอาชีพของญี่ปุ่นก็จะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันนี้ (ศุกร์) แม้ว่าจะยังห้ามผู้ชมเข้าชมในสนามก็ตาม

อย่างไรก็ตาม จนถึงวันนี้ ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะ อยู่ที่ 17,789 ราย และเสียชีวิต 948 รายจากการรายงานของสถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค   


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง