ยอดตายแผ่นดินไหวเฮติพุ่ง 1,419 บาดเจ็บอีกกว่า 6,000 คน

ยอดตายแผ่นดินไหวเฮติพุ่ง 1,419 บาดเจ็บอีกกว่า 6,000 คน
มติชน
17 สิงหาคม 2564 ( 11:23 )
7
ยอดตายแผ่นดินไหวเฮติพุ่ง 1,419 บาดเจ็บอีกกว่า 6,000 คน

 

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า หน่วยงานคุ้มครองพลเมืองของเฮติ เปิดเผยเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมว่า ได้ปรับยอดผู้เสียชีวิตจากเดิมขึ้นมาเป็น 1,419 รายส่วนจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นมามากกว่า 6,000 ราย หลายคนต้องรอความช่วยเหลือท่ามกลางความร้อนที่แผดเผา อย่างบนลานสนามบิน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.2 แม็กนิจูด เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้ร้านค้า อาคาร บ้านเรือนเสียหายอย่างหนัก

 

 

นอกจากนี้จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บที่มีอยู่มากส่งผลให้เตียงของโรงพยาบาลไม่เพียงพอจนผู้ได้รับบาดเจ็บต้องออกมานอนตามทางเดินและระเบียง แต่ต่อมามีการการก่อตัวของพายุซึ่งอาจทำให้ฝนตกหนักในคืนวันที่ 16 สิงหาคม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องย้ายผู้ป่วยไปยังที่ที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ในโรงพยาบาลที่มีสภาพย่ำแย่

 

 

เกเด ปีเตอร์สัน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วไปเลส์คาเยส์กล่าวว่า “เราวางแผนที่จะกางเต๊นท์ (ในลานของโรงพยาบาล) แต่ต่อมาเราได้รับแจ้งว่ามันไม่ปลอดภัย”

 

 

ทั้งนี้นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบนี้ ด้านเครื่องทำความเย็นในห้องเก็บศพของโรงพยาบาลพังมา 3 เดือนแล้ว แต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม เจ้าหน้าที่ต้องเก็บศพไว้มากถึง 20 ศพในพื้นที่ขนาดเล็ก โดยบรรดาญาติๆก็รีบมารับศพไปทำพิธีศพส่วนตัวหรือฝังศพทันที ทำในวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา มีเพียงสามศพเท่านั้นที่ยังเหลืออยู่ในห้องเก็บศพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง