รีเซต

รมว.คลัง ยืนยันพร้อมเยียวยา ปชช. ต่อเนื่อง

รมว.คลัง ยืนยันพร้อมเยียวยา ปชช. ต่อเนื่อง
TNN ช่อง16
15 พฤษภาคม 2563 ( 16:33 )
334
1
รมว.คลัง ยืนยันพร้อมเยียวยา ปชช. ต่อเนื่อง

 

วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ที่กรมประชาสัมพันธ์ เมื่อเวลา 12.30 น.นายอุตตม สาวนายน รมว.กระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมการรับเรื่องร้องทุกข์ของประชาชน กรณีขอรับเงินเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” 5,000 บาท ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการใช้พื้นที่ของ กรมประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งได้พูดคุยและสอบถามปัญหาประชาชนที่มารอยื่นเรื่องร้องทุกข์ ซึ่งพบว่า มีทั้งปัญหา การลงทะเบียนไม่สำเร็จที่อยู่ในกลุ่ม 1.7 ล้านคน 

 

นายอุตตม ชี้แจงว่า รัฐบาลจะเข้าไปหาแนวทางช่วยเหลือ รวมถึงมีพูดคุยกับประชาชนที่มีปัญหาจากการไม่ได้รับสิทธิ์ เพราะระบบแจ้งว่า เป็นเกษตรกร รัฐบาล ก็จะสั่งการให้เข้าไปตรวจสอบช่วยเหลือแล้วเช่นกัน

 

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันนี้วันสุดท้ายของการเดินทางมาร้องทุกข์ กรณีเงินเยียวยา 5,000 บาท ที่กรมประชาสัมพันธ์ ขณะนี้มีประชาชนเดินทางมาแล้วกว่า 7-8 พันคน และตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไปได้ประสานไปยังธนาคารของรัฐ ทั้ง ธนาคาร ธกส./ ธนาคารออมสิน /ธนาคารกรุงไทย เพื่อขอให้ช่วยเปิดพื้นที่ในสาขา รับเรื่องราวร้องทุกข์ต่อ เนื่องจากพบว่าประชาชนที่มาร้องทุกข์ส่วนใหญ่มีปัญหา เพราะ ได้รับสิทธิ์แล้วแต่เงินยังไม่เข้าบัญชี ซึ่งอาจจะเกิดจากการผูกบัญชีพร้อมเพย์ยังไม่เรียบร้อย จึงต้องให้ติดต่อธนาคารโดยตรงเพื่อดำเนินการแก้ไข ส่วนปัญหาอื่นๆสามารถยื่นฝากไว้กับธนาคารได้โดยตรงเช่นกัน 

 

 

“สำหรับยอดผู้ที่ได้รับสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา ขณะนี้มีกว่า 14 ล้านคน และทยอยจ่ายเงินไปแล้ว ส่วนคนที่ไม่ได้เข้าหลักเกณฑ์ช่วยเหลือเยียวยาในกลุ่มอาชีพอิสระ จะต้องตรวจสอบต่อไปว่า เข้ามาตรการการช่วยเหลือของรัฐส่วนใด เพราะอีกส่วนหนึ่ง ไปอยู่ในส่วนของการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรและกลุ่มของประกันสังคม ส่วนกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ 1.7 ล้านคน จะต้องเข้าไปดูแลเป็นรายกรณีว่าลงทะเบียนไม่สำเร็จเพราะเหตุผลใด ซึ่งมีทั้งเลขบัตรประชาชนไม่ตรง ก็จะนำมาทบทวนเพื่อหามาตรการช่วยเหลือต่อไป ซึ่งหากตรวจสอบพบว่าเข้าเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทก็จะจ่ายเงินทันที

 

ส่วนกรณีหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นจะมีการจ่ายเงินในเดือนที่ 4-5-6หรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้เพราะจะต้องประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงยังตอบไม่ได้ว่าจะมีเงินเพียงพอในการเยียวยาพี่น้องประชาชน ต่อไป หรือไม่ เนื่องจากทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์เช่นกัน ทั้งนี้ขอยืนยันว่า นโยบายของรัฐบาลพยายามจะดูแลพี่น้องประชาชนให้ครบทุกกลุ่ม โดยหากเรื่องไหนที่ประชาชนมาร้องทุกข์และทงเกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลังโดยตรงอย่างเช่นกลุ่มอาชีพอิสระกระทรวงการคลังก็จะเข้าไปดูแล และดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ ส่วนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น จะดำเนินการแยกเป็นกลุ่มและประสานไปยังหน่วยงานที่ดูแลโดยตรง และรัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชน”  รมว.คลัง กล่าว

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง