เผาจนเมรุถล่ม! วัดบางน้ำชนวอนบริจาคสร้างใหม่

เผาจนเมรุถล่ม! วัดบางน้ำชนวอนบริจาคสร้างใหม่
TNN ช่อง16
23 กรกฎาคม 2564 ( 15:02 )
172
เผาจนเมรุถล่ม! วัดบางน้ำชนวอนบริจาคสร้างใหม่

วันนี้ ( 23 ก.ค. 64 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดบางน้ำชน ถนนเจริญนคร แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี เกิดเหตถเมรุเผาศพของวัดดังกล่าว ถล่มลงมาเนื่องจากถูกใช้งานเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 อย่างหนัก  เบื้องต้นพระครูภัทราวรานุสิฐ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางน้ำชน กำลังดูแลการก่อสร้างเมรุหลังใหม่ ทดแทนหลังเก่าที่พังลง โดยทางวัดกำลังให้รถแบคโฮรื้อโครงสร้างเดิมเพื่อลงเสาเข็มใหม่ ก่อนจะทำสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาใหม่ต่อไป

 

 

พระครูภัทราวรานุสิฐ บอกว่า เมรุวัดบางน้ำชนสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2528 ไม่เคยบูรณะครั้งใหญ่ มีเพียงทาสีภายนอกให้สวยงามเมื่อปี 2546 และก็ใช้ฌาปนกิจญาติโยมที่เสียชีวิตเรื่อยมา ตามปกติทางวัดจะรับเผาศพเพียงวันละ 1 ศพเท่านั้น เนื่องจากเตาเผา และเมรุก็ทรุดโทรมมากแล้ว กำลังรอการบูรณะครั้งใหญ่เพราะติดโครงการบูรณะพระอุโบสถอยู่ 

 

 

กระทั่งเกิดสถานการณ์โควิด-19 ขึ้น ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน วัดต้องรับศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคโควิด มาฌาปนกิจด้วย วันละ 3-4 ราย ทำให้เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมรุเกิดถล่มลงมาเนื่องจากมีฝนตกและพายุ จนมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก 1 ราย ทางวัดได้เยียวยาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โชคดีที่ตอนถล่มไม่มีศพอยู่ในเตาเผาไม่เช่นนั้นคงจะยุ่งยากกว่านี้

 

 

พระครูภัทราวรานุสิฐ บอกด้วยว่า หลังเมรุพังถล่ม ทางวิศวกรเข้ามาตรวจสอบ พบว่าต้องรื้อสร้างใหม่ทั้งหลัง ประกอบด้วย การซื้อเตาเผาใหม่ เตาละ 1,580,000 บาท ศาลาทำพิธี 3,888,000 บาท รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 5,468,000 บาท ทางวัดจะบูรณะไปเรื่อยๆ เนื่องจากยังขาดปัจจัย 

 

 

โดยจะสั่งเตาเผาเข้ามาใช้ในการฌาปนกิจศพชาวบ้านและศพผู้เสียชีวิตโควิด-19 ให้ได้ก่อนภายในปลายเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนโครงสร้างศาลาจะค่อยๆ ดำเนินการ หากญาติโยมสนใจร่วมทำบุญขอให้โอนเงินบริจาคช่วยได้ที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 092-362-8259 ชื่อบัญชีวัดบางน้ำชน


 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง