สุวรรณภูมิคึกคัก! 'บิ๊กตู่' เป็นประธานรับวัคซีนชิโนแวค ภายใต้ชื่อ วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย

สุวรรณภูมิคึกคัก! 'บิ๊กตู่' เป็นประธานรับวัคซีนชิโนแวค ภายใต้ชื่อ วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:27 )
10
สุวรรณภูมิคึกคัก! 'บิ๊กตู่' เป็นประธานรับวัคซีนชิโนแวค ภายใต้ชื่อ วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และคลังรับรองวัคซีนโควิด-19 (คลังศรีเพชร DKSH)

 

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานรับวัคซีนโควิด-19 จากประเทศจีน ภายใต้ชื่อ “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” ซึ่งขนส่งโดยเที่ยวบินขนส่งสินค้าของบริษัทการบินไทย เที่ยงบิน 675 ( TG675) เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ถึงประเทศไทยเวลา 10.05 น. ณ เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และคลังรับรองวัคซีนโควิด-19 (คลังศรีเพชร DKSH) ถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 19 โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย เข้าร่วมพิธีด้วย

 

ทั้งนี้ วัคซีนล็อตแรกจำนวน 200,000 โดส น้ำหนัก 2.6 ตัน เป็นวัคซีนจาก บริษัท ชิโนแวค ไบโอเทค จำกัด โดยมีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากให้ความสนใจ ร่วมติดตามเผยแพร่พิธีการรับวัคซีนอย่างคึกคัก

 

โดยทันทีที่วัคซีนมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะเดินทางเข้ารับวัคซีนจากเครื่องบิน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีนออกจากเครื่อง และลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีนขึ้นรถขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 องค์การเภสัชกรรม (คลังศรีเพชร DKSH) บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด

 

ขณะเดียวกัน วันเดียวกันนี้วัคซีนจากแอสตร้าเซเนก้า จำนวน 117,000 โด๊ส จะส่งมาถึงไทยเช่นกัน

 

สำหรับวัคซีนโควิด-19 หลักๆมีการใช้สามเทคโนโลยี คือ 1.เทคโนโลยี mRNA ที่นำสารพันธุกรรม RNA สร้างโปรตีนเอสของไวรัสมาทำวัคซีน แต่ต้องเก็บรักษาวัคซีนไว้ในอุณหภูมิต่ำมาก คือ ลบ 80 องศา ซึ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อนถึงไม่เหมาะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัย ซึ่งบริษัท ไฟเชอร์ และโมเดอร์นา ใช้เทคโนโลยีนี้ในการผลิต

 

2.เทคโนโลยีไวลัสเวคเตอร์ เป็นการประดิษฐ์สารพันธุ์กรรม DNA เพื่อสร้างโปรตีนเอส ของไวรัสโควิด แล้วหุ้มด้วยเปลือกจากไวรัสอีกตัว นำเข้าสู่ร่างกาย จัดเก็บในอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ถึงบอกกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อน เทคโนโลยีนี้ มีบริษัทแอสตร้าเซเนก้า และสุปตนิคของรัสเซียที่ผลิต

 

3.เทคโนโลยีเชื้อตาย ที่มีการนำเชื้อไวรัสมาเพาะเลี้ยง ให้มีจำนวนมากขึ้น แล้วใส่สารบางอย่างให้เชื้อตาย ไม่มีคุณสมบัติก่อโรคได้อีก แล้วนำมาทำวัคซีน โดยเติมสารกระตุ้นภูมิต้านทาน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ ใช้มานานทั้งวัคซีนพิษสุนัขบ้า โปลิโอ และตับอักเสบ ซึ่งวัคซีนนี้มีบริษัทชิโนแวคและชิโนฟาร์มจากประเทศจีน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง