รีเซต

ชาวสวยยาง เฮ! เดินหน้าประกันรายได้ ระยะ2 เริ่ม มิ.ย.นี้

ชาวสวยยาง เฮ!  เดินหน้าประกันรายได้  ระยะ2  เริ่ม มิ.ย.นี้
TNN ช่อง16
2 มิถุนายน 2563 ( 11:44 )
161
ชาวสวยยาง เฮ!  เดินหน้าประกันรายได้  ระยะ2  เริ่ม มิ.ย.นี้

 

วันนี้(2มิย.63) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยภายหลัง  การประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ ครั้งที่ 1/2563 โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน  ว่า ที่ประชุมมีความเห็นชอบในหลักการ โครงการประกันรายได้เกษตรกร คือ  

 

1.ให้มีการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2 คือ ฤดูการผลิตที่จะเริ่มต้น ตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้ เป็นต้นไป 

2. การเห็นชอบวงเงินกู้ที่รัฐบาลจะช่วยชดเชยดอกเบี้ยให้ไม่เกินร้อยละ 3 ตามความเป็นจริงสำหรับผู้ประกอบการไม้ยางพารา และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ในวงเงิน 20,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะช่วยชดเชยดอกเบี้ยให้ไม่เกินร้อยละ 3 ไม่เกิน 600 ล้านบาท 

 

และ 3.ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจยางแห้ง คือ ยางแผ่น ยางแท่ง เป็นต้น ในวงเงิน 20,000 ล้านบาท เป็นเงินกู้จะช่วยชดเชยดอกเบี้ยให้ร้อยละ2 -3  ตามความเป็นจริงโดยจะใช้เงินชดเชยดอกเบี้ยให้ไม่เกิน 600 ล้านบาท ส่วนน้ำยางข้นไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากยังไม่มีการเสนอเข้ามา แต่ผู้ประกอบการอยากให้รัฐเข้าไปช่วยเช่นเดียวกัน สำหรับธุรกิจทำน้ำยางข้นและถุงมือยาง ซึ่งต้องให้การยางแห่งประเทศไทย เป็นผู้นำไปหาหรือร่วมกันพิจารณาแล้วก็จะเสนอในการประชุมครั้งต่อๆไปถ้าเห็นร่วมกัน

 

ทั้งนี้ ถือว่าอย่างน้อยคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติที่นายกฯเป็นประธานก็เห็นชอบในหลักการแล้วเพราะฉะนั้นในเรื่องภาพรวมของการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางนั้น ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาต่อไป 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง