รีเซต

เปิดรายชื่อ 7 แอปฯเรียกรถรับส่งถูกกฏหมาย สะดวก-ปลอดภัย

เปิดรายชื่อ 7 แอปฯเรียกรถรับส่งถูกกฏหมาย สะดวก-ปลอดภัย
TNN ช่อง16
7 มิถุนายน 2566 ( 12:52 )
101
เปิดรายชื่อ 7 แอปฯเรียกรถรับส่งถูกกฏหมาย สะดวก-ปลอดภัย

วันนี้ (7 มิ.ย. 66 )จากกรณี กระทรวงคมนาคมได้ออกกฎกระทรวงรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2564 เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลไปขึ้นทะเบียนเป็นรถสาธารณะให้บริการผู้โดยสาร ผ่านแอปพลิเคชันที่กรมการขนส่งทางบกรับรอง เป็น ‘แอปพลิเคชั่นเรียกรถรับส่งถูกกฏหมาย’  เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้ประชาชนนั้น


 กรมขนส่งทางบกได้มีการประชาสัมพันธ์โดยต่อเนื่องเพื่อให้บุคคลผู้ประสงค์นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการ ให้ดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้อง เพื่อเป็นไปตามกฎหมายและการสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนผู้ใช้บริการ


ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการรถรับจึงขอเชิญชวนให้ประชาชาเลือกบริการรถรับจ้างกับระบบหรือแอปพลิเคชันที่ได้รับการรับรองและจดทะเบียนอย่างถูกต้องกับกรมขนส่งทางบกแล้วเท่านั้น 


เนื่องจากบริการของแอปพลิเคชันเหล่านี้จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของภาครัฐ มีการกำหนดคุณสมบัติผู้ขับขี่ที่เข้มงวด ซึ่งจะทำให้ผู้รับบริการได้รับความปลอดภัยจากการใช้บริการ และราคาค่าบริการที่เป็นธรรม


‘แอปพลิเคชั่นเรียกรถรับส่งถูกกฏหมาย’ มีอะไรบ้าง 


1.แอปพลิเคชันโบลท์ (Bolt) 

2.ฮัลโหลภูเก็ต เซอร์วิส (Hello Phuket Service) 

3.บอนกุ (Bonku) 

4.เอเชีย แค็บ (Asia Cab) 

5.โรบินฮู้ด (Robinhood) 

6.แกร็บ (Grab)

 7.แอร์เอเชียซุปเปอร์แอป (Air Asia SuperApp)


สำหรับรถที่ให้บริการผ่านแอปพลิเคชันที่ได้รับการรับรองแล้ว ประชาชนจะสามารถสังเกตที่ตัวรถโดยง่ายคือ กรณีที่เป็นรถยนต์ ที่เป็นรถแท็กซี่ จะเป็นรถที่จดทะเบียนรถเป็นรถยนต์สาธารณะ คือมีป้ายทะเบียนสีเหลือง  


ส่วนกรณีรถยนต์ส่วนบุคคล ประชาชนสามารถสังเกตได้จากสติกเกอร์สัญลักษณ์ “รถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์” ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรถที่เห็นได้ชัดเจน ซึ่งเป็นการยืนยันว่าผู้ขับรถได้ผ่านการดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด อาทิ มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และดำเนินการเพื่อให้รถได้รับการจดทะเบียนเป็น รถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แล้ว


ส่วนกรณีของรถจักรยานยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชันที่ถูกต้องตามกฎหมายต้องเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ คือมีป้ายทะเบียนสีเหลืองเท่านั้น และคนขับจะต้องใส่เสื้อคลุมของแอปพลิเคชันเมื่อให้บริการทุกครั้ง


ข้อมูลจาก  : ทำเนียบรัฐบาล

ภาพจาก : TNN ONLINE, AFP 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง