รีเซต

สัตวแพทย์แนะอย่าปล่อยแมวเหมียวออกนอกบ้าน ป้องกันเหตุโควิด-19 ระบาดในสัตว์เลี้ยง

สัตวแพทย์แนะอย่าปล่อยแมวเหมียวออกนอกบ้าน ป้องกันเหตุโควิด-19 ระบาดในสัตว์เลี้ยง
บีบีซี ไทย
9 เมษายน 2563 ( 08:11 )
527
2
สัตวแพทย์แนะอย่าปล่อยแมวเหมียวออกนอกบ้าน ป้องกันเหตุโควิด-19 ระบาดในสัตว์เลี้ยง
Getty Images

นักวิทยาศาสตร์การสัตวแพทย์กลุ่มหนึ่ง ออกมาเตือนให้บรรดาคนรักแมวกักบริเวณน้องเหมียวของตนเองให้อยู่แต่ในบ้านหรือตัวอาคารที่ปิดมิดชิด อย่าเพิ่งปล่อยให้ออกมาเที่ยวเล่นข้างนอกในช่วงเวลานี้ หลังจากงานวิจัยหลายชิ้นพบหลักฐานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่า แมวสามารถติดเชื้อโรคโควิด-19 จากคน และจะแพร่เชื้อต่อให้แมวด้วยกันเองได้

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า แมวตัวหนึ่งที่ประเทศเบลเยียมติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากเจ้าของ โดยมันมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เจ้าของเริ่มมีอาการป่วย ส่วนในสัปดาห์นี้ก็มีรายงานว่า เสือโคร่งมลายูตัวหนึ่งของสวนสัตว์บรองซ์ในนครนิวยอร์ก ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จากคนเลี้ยงเช่นเดียวกัน

เหตุการณ์เหล่านี้สอดคล้องกับผลการศึกษาล่าสุด ที่จัดทำโดยคณะนักวิทยาศาสตร์จีนจากสถาบันวิจัยการสัตวแพทย์เมืองฮาร์บิน (HVRI) ซึ่งงานวิจัยนี้ได้เผยแพร่ทางออนไลน์ในเว็บไซต์คลังเอกสารวิชาการด้านชีววิทยาbioRxiv.org เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา

ผลวิจัยซึ่งเปรียบเทียบความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งก่อโรคทางเดินหายใจโควิด-19 ในหมู่สัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ชี้ว่า หมู สุนัข เป็ด และไก่ ไม่สู้จะตอบสนองต่อเชื้อไวรัสชนิดนี้และเกิดการติดเชื้อได้ยาก ในขณะที่แมวและตัวเฟร์เร็ต (ferret) กลับติดเชื้อได้ง่าย

Corbis via Getty Images
เสือโคร่งมลายูตัวหนึ่งของสวนสัตว์บรองซ์ในนครนิวยอร์ก ตกเป็นข่าวว่าติดเชื้อโรคโควิด-19 จากคนเลี้ยง

ในกรณีของแมวนั้นสามารถจะติดเชื้อจากคนและจากแมวด้วยกัน ผ่านละอองฝอยที่ออกมาจากทางเดินหายใจ โดยอนุภาคของไวรัสสามารถลอยอยู่ในอากาศได้ครู่หนึ่งเมื่อมีการ ไอ จาม ออกเสียงพูด หรือหายใจออกมา

ดร. แอนเจิล อัลเมนดรอส ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย City University of Hong Kong หนึ่งในผู้เขียนบทความลงวารสาร Vet Record ซึ่งแนะนำให้กักบริเวณแมวไว้ในบ้านบอกว่า มาตรการนี้นับว่าสมเหตุสมผลหากเจ้าของแมวสามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ตาม คนรักแมวและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ไม่ควรจะต้องกังวลว่าเชื้อไวรัสจากสัตว์ที่อยู่ใกล้ชิดจะแพร่กลับคืนมายังมนุษย์

"เรายังไม่เคยพบกรณีที่สุนัขหรือแมวนำเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 มาติดต่อคนแม้แต่กรณีเดียว และยังไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าพวกมันจะสามารถทำเช่นนั้นได้ด้วย" ดร. อัลเมนดรอสกล่าว "จงปฏิบัติกับสัตว์เลี้ยงเหมือนกับสมาชิกในครอบครัวของคุณเอง หากคุณรู้สึกว่าเป็นไข้ไม่สบาย ก็ไม่ควรจะเข้าไปใกล้ชิดสัมผัสพวกมัน"

Reuters
นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยพบกรณีที่สุนัขหรือแมวนำเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 มาติดต่อคนแม้แต่กรณีเดียว

ด้านสมาคมสัตวแพทย์แห่งอังกฤษ (BVA) ซึ่งสนับสนุนคำแนะนำให้กักบริเวณแมวดังกล่าว ออกมาแถลงเน้นย้ำด้วยเช่นกันว่า เจ้าของแมวไม่ควรจะกังวลเรื่องการติดเชื้อจากสัตว์สู่คน และแนะให้กักบริเวณแมวที่เลี้ยงไว้เฉพาะในกรณีที่มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อในบ้านเท่านั้น

"เจ้าของแมวและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ทุกคน จะต้องรักษาสุขอนามัยและหมั่นล้างมือให้สะอาด เพราะขนสัตว์อาจมีเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ติดอยู่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งได้ หากพวกมันไปสัมผัสกับคนป่วยมา" ประธานสมาคมสัตวแพทย์แห่งอังกฤษกล่าว

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง