รีเซต

หมอห่วง คนตราดเครียดพุ่ง ติดอันดับจว. 'ฆ่าตัวตาย' สูง แนะหมั่นสังเกตอาการคนใกล้ชิด

หมอห่วง คนตราดเครียดพุ่ง ติดอันดับจว. 'ฆ่าตัวตาย' สูง แนะหมั่นสังเกตอาการคนใกล้ชิด
มติชน
27 กันยายน 2565 ( 13:45 )
31
หมอห่วง คนตราดเครียดพุ่ง ติดอันดับจว. 'ฆ่าตัวตาย' สูง แนะหมั่นสังเกตอาการคนใกล้ชิด

ช็อก! ตราด ติดอันดับต้นฆ่าตัวตายของประเทศ ขณะโรงพยาบาลตราดเปิดคลินิกจิตเวชรองรับ แนะญาติใกล้ชิดสังเกตอาการ

 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 27 กันยายน ที่ตึกอายุรกรรม โรงพยาบาลตราด นายวินัย บรรจงการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด เป็นประธานเปิดคลินิกอายุรกรรมขึ้น มีแพทย์ และพยาบาลร่วม

 

นายแพทย์ควรคิดณัฐฐา อรุณศรี หัวหน้ากลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลตราด กล่าวว่า จากฐานข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าจำนวนผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการด้านสุขภาพจิตและสารเสพติดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น กระทรวงสาธารณสุขได้มีแผนพัฒนาระบบริการสุขภาพจิตและยาเสพติด

 

โดยกำหนดเป้าหมายการบริการ ให้ผู้ป่วยที่มีภาวะวิกฤตฉุกเฉินทางด้านสุขภาพจิตได้รับการดูแลอย่างครอบคลุม มีนโยบายให้มีการเปิดหอผู้ป่วยจิตเวชและยาเสพติดในโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชและยาเสพติด ที่เสี่ยงต่อการก่อความรุนแรงและมีภาวะเร่งด่วนฉุกเฉินได้รับการดูแลรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

นายวินัย กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราการฆ่าตัวตายของชาวตราดอันมีสาเหตุมาจากความเครียด การเสพยาเสพติด มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น และนำไปสู่การฆ่าตัวตาย ซึ่งจังหวัดตราดมีอัตราการฆ่าตัวตายมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศแล้วในขณะนี้

 

โดย ปัญหาสุขภาพจิต ที่สำคัญของจังหวัดตราด ได้แก่ ปัญหาการฆ่าตัวตายสำเร็จ พบว่ามีแนวโน้มสูงขึ้น อัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปีพ.ศ 2563 ถึง 2565 มีอัตราเท่ากับ 8.70, 6.56 และ 10.88 ต่อแสนประชากร ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ที่มีปัญหาอารมณ์ พฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง จากโรคทางจิตเวชและจากการใช้สารเสพติดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคนไข้จิตเวชเหล่านี้จะต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วนเพราะอาจจะเกิดอันตรายกับบุคคลใกล้ชิด ทางฝ่ายปกครองและฝ่ายดูแลจึงต้องเร่งดำเนินการเปิดคลินิกจิตเวชขึ้นให้เร็วที่สุดเพื่อดูแลรักษาคนไข้กลุ่มนี้ อีกทั้งยังสามารถอำนวยความสะดวกให้กับญาติผู้ป่วยที่ไม่ต้องเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า หรือที่ศูนย์คนไข้จิตเวชที่ จ.สระแก้วในรายที่มีอาการป่วยรุนแรงด้วย

“กลุ่มคนไข้จิตเวชเป็นคนไข้ที่จะต้องเปิดตึกหรือห้องพิเศษเพราะคนไข้มักจะมีอาการรุนแรง จึงต้องมีความปลอดภัย และมีความแข็งแรง ซึ่งวันนี้ กลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด และกลุ่มการพยาบาลจึงได้เปิดบริการ หอผู้ป่วยจิตเวชจำนวน 14 เตียง สำหรับผู้ป่วยจิตเวช ผู้ที่มีความผิดปกติของความคิด มีปัญหาอารมณ์ พฤติกรรม ก้าวร้าวรุนแรง ให้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที ในสถานที่ที่มีความปลอดภัย มีการเฝ้าระวังความเสี่ยงเป็นพิเศษ ได้มาตรฐาน และช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตสามารถเข้าถึงบริการได้มากขึ้น”

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด กล่าวอีกว่า สำหรับญาติที่ใกล้ชิดควรจะดูแลและเฝ้าสังเกตบุตรหลาน หรือคนใกล้ชิดหากมีอาการมีอาการเครียดมากกว่าปกติ มีการสื่อสาร ซึมเศร้า และเก็บตัว จากปัญหาหนี้สิน ความรุนแรงในครอบครัว เป็นปัจจัยสำคัญที่จะฆ่าตัวตายมากขึ้น

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง