รีเซต

Tesla Bot ปล่อยทักษะใหม่ โชว์เล่นโยคะและแยกวัตถุตามสี

Tesla Bot ปล่อยทักษะใหม่ โชว์เล่นโยคะและแยกวัตถุตามสี
TNN ช่อง16
25 กันยายน 2566 ( 13:17 )
64
Tesla Bot ปล่อยทักษะใหม่ โชว์เล่นโยคะและแยกวัตถุตามสี

เทสลาออพติมัส (Tesla Optimus) หุ่นยนต์รูปร่างเหมือนมนุษย์จากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา (Tesla) แสดงความสามารถใหม่โดยการทำงานบนโครงข่ายประสาทเทียมแบบเอนท์ทูเอนท์ (End-to-End) หรือก็คือการที่ระบบ AI ของหุ่นยนต์สามารถประมวลผลตั้งแต่ต้นจนจบได้ด้วยการทำงานเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ควบคุมแยกกัน ทำให้มันสามารถเรียนรู้และตีความจากข้อมูลวิดีโอที่ป้อนเข้าไปได้ และสามารถควบคุมการทำงานให้เป็นไปตามแบบเดียวกับที่เห็นในวิดีโอได้


ออพติมัส เป็นชื่อของหุ่นยนต์รูปร่างเหมือนมนุษย์ที่พัฒนาโดยเทสลา ดังนั้นมันจึงเป็นที่รู้จักในชื่อหุ่นยนต์ของเทสลา (Tesla Bot) ซึ่งได้มีการประกาศแผนพัฒนาออพติมัสนี้เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 มันมีความสูง 173 เซนติเมตร หนัก 57 กิโลกรัม สามารถแบกของหนักได้ประมาณ 20 กิโลกรัม ใช้ระบบ AI ควบคุมแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์เทสลา มันถูกตั้งเป้าที่จะนำมาใช้ในอุตสาหกรรมด้านการผลิต ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม เทสลาเคยเปิดเผยความก้าวหน้าของหุ่นยนต์ อย่างการเดิน หรือการหยิบสิ่งของจากที่หนึ่งไปวางยังอีกที่หนึ่ง ซึ่งก็ต้องบอกว่าในครั้งก่อน มันทำงานได้ช้ามาก แต่ในวิดีโอความสามารถของออพติมัสล่าสุด ก็แสดงให้เห็นว่ามันมีความก้าวหน้าขึ้น


ในวิดีโอได้แสดงให้เห็นว่ามันเริ่มต้นการทำงานด้วยการปรับเทียบตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ เซ็นเซอร์จะตรวจจับตำแหน่งข้อต่อของตัวเองอย่างถูกต้องโดยไม่ต้องมีการป้อนข้อมูลช่วยเหลืออื่น ๆ ครั้งนี้งานของออพติมัสคือการแยกบล็อกเล็ก ๆ สีเขียวและสีน้ำเงินให้จัดเรียงลงในถาดตามสี ซึ่งออพติมัสก็ทำได้อย่างน่าประทับใจ มีความเร็วเทียบเท่าการทำงานของมนุษย์ นอกจากนี้มันยังสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ อย่างเช่น เมื่อมีมนุษย์เข้ามาแทรงแซง หรือเข้ามาย้ายบล็อกไปรอบ ๆ มันก็สามารถแก้ไขปัญหาและกลับมาทำงานต่อได้ รวมถึงยังสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดจากการทำงานได้ เช่น เมื่อบล็อกล้มลง มันก็สามารถที่จะจับหมุนให้กลับมาตั้งตรงได้ 


นอกจากนี้ในวิดีโอยังแสดงให้เห็นว่าออพติมัสทำท่าแบบโยคะ อย่างการยืนขาข้างเดียวและยืดแขนขาออก แสดงให้เห็นว่ามันมีการเคลื่อนไหวทางร่างกายที่สมดุลและยืดหยุ่น


ด้านอีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเอ็กซ์ (X) เพียงคำเดียวสั้น ๆ ว่า “ความก้าวหน้า (Progress)” ส่วนผู้ใช้งานในโซเชียลมีเดียต่างรู้สึกประทับใจกับความการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดนี้ของออพติมัส 


สำหรับหุ่นยนต์ออพติมัสตัวนี้ อีลอน มัสก์ เคยประกาศไว้ในงานวันเอไอ 2022 (AI Day 2022) ว่าพร้อมส่งมอบอย่างเร็วที่สุดภายในปี 2025 - 2027 แต่ถึงอย่างไรปัจจุบันก็ยังไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าออพติมัสจะพร้อมสำหรับให้ใช้งานเชิงพาณิชย์เมื่อใด ดังนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไปที่มาข้อมูล InterestingEngineering, ThevergeTeslarati

ที่มารูปภาพ Tesla

ข่าวที่เกี่ยวข้อง