รีเซต

คาดมีวัคซีนโควิดอย่างน้อย 10 ชนิด พร้อมใช้ได้กลางปีหน้า

คาดมีวัคซีนโควิดอย่างน้อย 10 ชนิด พร้อมใช้ได้กลางปีหน้า
TNN ช่อง16
29 พฤศจิกายน 2563 ( 14:43 )
96
คาดมีวัคซีนโควิดอย่างน้อย 10 ชนิด พร้อมใช้ได้กลางปีหน้า

วันนี้( 29 พ.ย.63) หลังจากที่หลายบริษัทออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางสมาพันธ์ผู้ผลิตเภสัชภัณฑ์นานาชาติ หรือ ไอเอฟพีเอ็มเอฟ (IFPMA) เปิดเผยว่า จะมีวัคซีนโควิดอย่างน้อย 10 ชนิด พร้อมทยอยออกมาใช้งานได้ในกลางปีหน้า หากได้รับการอนุมัติจากทางการ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

โดยผู้บริหารระดับสูงจากสมาพันธ์ผู้ผลิตเภสัชภัณฑ์นานาชาติ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ตอนนี้โลกมีวัคซีนอยู่ 3 ชนิดที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีในการทดสอบกับมนุษย์ในวงกว้าง ได้แก่ วัคซีนโควิดที่พัฒนาจากบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐฯ ร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี, วัคซีนจากโมเดอร์นา และล่าสุดวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาของอังกฤษที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ทำให้ตอนนี้ทั่วโลกมีความหวังด้านวัคซีนต้านโควิด-19 และจากข้อมูลที่มีอยู่ คาดว่าจะมีวัคซีนอีกหลายชนิดตามมา เช่นของบริษัท Johnson & Johnson, Novavax , Sanofi Pasteur, GSK และ Merck และว่าภายในฤดูร้อนปีหน้า อาจมีวัคซีนโควิดประมาณ 10 ชนิดที่ผ่านมาตรฐานด้านประสิทธิภาพในการรักษาและป้องกันโควิด-19 ได้

ทั้งนี้ ตามมาตรฐานของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือเอฟดีเอ (FDA) ระบุว่า วัคซีนโควิดที่บริษัทต่าง ๆ กำลังพัฒนาอยู่นั้น จะต้องมีประสิทธิภาพมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์จึงจะสามารถยื่นขออนุมัติการใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินได้ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ต่างออกโรงเตือนว่า สิ่งที่พวกเขารู้เกี่ยวกับวัคซีนโควิดเหล่านี้ มีข้อมูลเพียงหยิบมือในข่าวของทางบริษัทที่ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนเท่านั้น อีกทั้งปัญหาสำคัญที่ตามมา คือ การคุ้มครองสิทธิบัตรของวัคซีนเหล่านี้เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง