“คณิศ”มอบชุดหุ่นยนต์ให้ 4 รพ.พื้นที่ อีอีซี สู้โควิด

“คณิศ”มอบชุดหุ่นยนต์ให้ 4 รพ.พื้นที่ อีอีซี สู้โควิด
TNN ช่อง16
23 พฤศจิกายน 2563 ( 15:52 )
50
“คณิศ”มอบชุดหุ่นยนต์ให้ 4 รพ.พื้นที่ อีอีซี สู้โควิด

วันนี้ (23 พ.ย.) ที่โรงพยาบาลชลบุรี  นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน พิธีส่งมอบชุดระบบหุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” โดยมี นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก  เป็นผู้มอบ ให้กับ โรงพยาบาลขนาดใหญ่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี ) 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลพุทธโสธร โรงพยาบาลระยอง โรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลบางละมุง เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยกระดับบริการสาธารณสุขในพื้นที่ อีอีซี ช่วยให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่มีเทคโนโลยีสูงต่อเนื่อง 

สำหรับชุดระบบหุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” เป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) มอบทุน สนับสนุนให้สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) จัดสร้าง ชุดหุ่นยนต์มดบริรักษ์ ประกอบด้วย 3 รูปแบบ ได้แก่ หุ่นยนต์ผู้ช่วยแพทย์ (SOFA) สามารถควบคุมทางไกลจากห้องส่วนกลาง แสดงการรักษาที่เชื่อมโยงข้อมูลระบบของโรงพยาบาล และวีดิโอคอล สนทนาโต้ตอบกับผู้ป่วยแบบเรียลไทม์ หุ่นยนต์ทำหน้าที่ขนส่งอาหาร ยา เวชภัณฑ์ (MuM III) และหุ่นยนต์บริการเฉพาะจุด (Service Robot) สามารถเคลื่อนที่อัตโนมัติจากการควบคุมทางไกลจากห้องส่วนกลาง โดยขณะนี้ ได้ติดตั้งระบบหุ่นยนต์ให้โรงพยาบาลชลบุรีเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะทยอยติดตั้งให้ครบทั้ง 4 โรงพยาบาลในพื้นที่ อีอีซี ภายในเดือนธันวาคม 2563 

ชุดระบบหุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” เป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลช่วงสถานการณ์โควิด-19


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonlineข่าวที่เกี่ยวข้อง