รีเซต

NRF จับมือ ม.ขอนแก่น ลุยธุรกิจกัญชาทางการแพทย์

NRF จับมือ ม.ขอนแก่น ลุยธุรกิจกัญชาทางการแพทย์
ทันหุ้น
23 กุมภาพันธ์ 2565 ( 10:44 )
429
NRF จับมือ ม.ขอนแก่น ลุยธุรกิจกัญชาทางการแพทย์

#NRF #ทันหุ้น - NRF ได้ฤกษ์ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์ Tetrahydroconnabinol (THC) )และ Cannabidiol (CBD)ทางการแพทย์ มุ่งสร้าง S-curve ใหม่จากพืชกัญชา

 

นายแดน ปฐมวาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF เปิดเผยว่าหลังจากกัญชาถูกปลดล็อคอย่างเป็นทางการเราก็ไม่รอช้า เร่งวางแผนธุรกิจเพื่อเป็นเบอร์หนึ่งในวงการพืชสมุนไพร
กัญชง-กัญชาพร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดTetrahydroconnabinol (THC)และ Cannabidiol (CBD) จากพืชกัญชง-กัญชาอย่างต่อเนื่องเบื้องต้นมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจสุขภาพ เนื่องจากสารสกัดTHC และ CBDมีประโยชน์ทางการแพทย์ที่หลากหลาย เช่น ลดอาการปวด ลดภาวะคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด รักษาภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง ช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งและเอดส์ รวมถึงสามารถใช้ในผู้ป่วยที่เป็นต้อหินมะเร็ง อัลไซเมอร์ พาคินสัน เป็นต้นเพื่อยกระดับวงการแพทย์ไทยให้เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน

 

นาย เทอร์รี่ บูธประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Australis Capital Inc. หรือ AUDACIOUS ผู้นำในการขับเคลื่อนและพัฒนากัญชง (Hemp) และกัญชา (Cannabis) ดำเนินธุรกิจครบวงจร เป็นยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ผ่านนวัตกรรมเทคโนโลยีอันล้ำสมัยในกระบวนการผลิต ที่มีบริการครอบคลุมของทุกขั้นตอน ตั้งแต่เทคนิคการปลูก การพัฒนาสายพันธุ์ รวมไปถึงการให้คำปรึกษา ทั้งในส่วนของพืชสมุนไพรกัญชาไปจนถึงผักผลไม้ต่างๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้บริโภคจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมประสิทธิผลในราคาที่เข้าถึงได้ 

 

สำหรับสรรพคุณหลักของกัญชง-กัญชา มีส่วนช่วยในการบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อีกทั้ง ธุรกิจสุขภาพในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มเติบโต โดยประเทศไทยเองก็มีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางของธุรกิจด้านสุขภาพในภูมิภาคได้ โดยจะนำความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกัญชง-กัญชา ตั้งแต่การเพาะปลูก การผลิตและนวัตกรรม มาช่วยผลักดันให้ความร่วมมือในครั้งนี้สำเร็จ โดยในครั้งนี้ก็ได้ส่งตัวแทนจากบริษัทฯ มาดูงานและส่งต่อความรู้ในฐานะผู้เชี่ยวชาญให้กับม.ขอนแก่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการปลูกให้กับเราในขณะนี้ เชื่อว่า การต่อยอดองค์ความรู้ในครั้งนี้ และต่อเนื่องไปในอนาคตจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราหลากหลาย มีคุณภาพสามารถแข่งขันได้ในตลาดระดับโลก

 

นาย ทอม จุลภาส เครือโสภณ ประธานบริษัท โกลเด้น ไตรแองเกิล เฮลท์ จำกัด หรือ GTH กล่าวต่อว่าการที่ รัฐบาลไทยปลดล็อคกัญชาถือเป็นโอกาสที่เรามองเห็นมาตั้งแต่ต้นปี 2564 ซึ่งเราก็ได้วางกลยุทธ์ไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยเฉพาะการดึงAUDACIOUS เข้ามาร่วมหุ้นเป็น Strategic Partner และการมาดูงานของ AUDACIOUSในครั้งนี้จะช่วยต่อยอดองค์ความรู้ให้กับเรา ให้สามารถขยายกำลังการผลิตของบริษัทฯ ไปที่พืชกัญชาได้ในอนาคต เพราะเชื่อว่าสมุนไพรไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

 

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เสริมว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีโรงพยาบาลเป็นของตนเอง ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบและส่งเสริมความร่วมมือกันในวิจัยและพัฒนา สารสกัด THC และ CBD จากพืชกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ มุ่งผลักดัน ม.ขอนแก่นให้เป็นจุดศูนย์กลางในการศึกษาวิจัยและเพาะปลูกให้กับทางบริษัทฯ เชื่อว่าการมาของ AUDACIOUS ในครั้งนี้จะสร้างประโยชน์มากมายให้วงการแพทย์ทั้งของไทยและต่างประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง