รีเซต

‘ททท.’ เร่งกระตุ้นเที่ยวเดือนสุดท้าย 63 เชื่อหยุดยาว-หนาวแล้ว ดันท่องเที่ยวไทยคึกคัก

‘ททท.’ เร่งกระตุ้นเที่ยวเดือนสุดท้าย 63 เชื่อหยุดยาว-หนาวแล้ว ดันท่องเที่ยวไทยคึกคัก
มติชน
29 พฤศจิกายน 2563 ( 10:16 )
77
‘ททท.’ เร่งกระตุ้นเที่ยวเดือนสุดท้าย 63 เชื่อหยุดยาว-หนาวแล้ว ดันท่องเที่ยวไทยคึกคัก

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 โดยเฉพาะในเดือนธันวาคมนี้ ททท.จะมุ่งเน้นใช้เครื่องมือในการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศที่มีอยู่ให้เห็นผลลมากขึ้น ได้แก่ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และกำลังใจ ซึ่งจะมีการปรับเงื่อนไขให้ดึงดูดใจมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนใช้งานได้ครบตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยมองว่าในช่วงเดือนธันวาคม มีปัจจัยสนับสนุนการเดินทางมากขึ้น ทั้งวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 10-13 ธันวาคม 2563 อากาศเริ่มหนาวแล้วในหลายพื้นที่ และฝนหยุดตกแล้ว จึงเชื่อว่าจะเป็นแรงกระตุ้นให้คนออกเดินทางไปเที่ยว เพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นในหลายจังหวัดได้ โดยโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับค่อนข้างดี เพราะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ในช่วงที่ไม่มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเท่าเดิม ซึ่งในปี 2564 เชื่อว่ารัฐบาลอาจมีโครงการในลักษณะนี้ออกมาต่อในช่วงตรุษจีนหรือสงกรานต์เพิ่มเติมอีก

 

“ต่อจากนี้ ททท.เน้นกระตุ้นเที่ยวในประเทศเป็นหลัก เพราะตลาดต่างประเทศ ยังกระตุ้นให้กลับมาเดินทางท่องเที่ยวได้ค่อนข้างลำบาก โดยจะใช้เราเที่ยวด้วยกันเป็นเครื่องมือหลัก ในการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้โครงการดังกล่าว ได้รับการตอบรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะประชาชนเริ่มเข้าใจการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ที่กำหนให้ใช้จ่ายผ่านช่องทางนี้ เพื่อเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมียอดเข้าพักจาก 5 ล้านห้องเหลือ 1.2 ล้านห้องแล้ว โดยเชื่อว่าเมื่อสิ้นสุดการใช้มาตรการในวันที่ 31 มกราคม 2564 จำนวนการใช้สิทธิน่าจะเต็ม 5 ล้านห้อง” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

 

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ททท.ยังเดินหน้าหารือร่วมกับประเทศที่มีความปลอดภัยสูง หรือไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ไม่ต่ำกว่า 150 วัน อย่างต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่าการเปิดประเทศรับต่างชาติ ยังมีข้อจำกัดหลายเรื่อง เพราะมีความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่หลายประเทศเริ่มกลับมาเกิดการแพร่ระบาดไวรัสระลอกใหม่ขึ้น รวมถึงรัฐบาลให้ความสำคัญกับความรู้สึก และความปลอดภัยของประชาชนในประเทศเป็นหลัก โดยมองว่า หากยังไม่มีวัคซีนต้านโควิ-19 ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาได้อย่างแท้จริง ภาคการท่องเที่ยวต้องหันมาเน้นกระตุ้นการเที่ยวในประเทศเป็นหลักก่อน โดย ททท.ได้เตรียมประกาศให้ปี 2564 – 2565 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยว เพื่อปรับโครงสร้างการพึ่งพาการท่องเที่ยวในประเทศให้สูงขึ้นจากปี 2562 ที่อยู่ระดับ 35% และการท่องเที่ยวต่างชาติ 65% และกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น

 

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในปี 2564 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติในหลายปประเทศ ต้องการเดินทางมาเที่ยวไทยมากขึ้น เพราะอัดอั้นจากช่วงล็อกดาวน์ และการปิดน่านฟ้า แต่ยังไม่สามารถเปิดรับต่างชาติในปริมาณมากเหมือนที่ผ่านมาได้ รัฐบาลจึงต้องปรับรูปแบบในการเน้นนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพมากขึ้น อาทิ นักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ นักกีฬา ซึ่งในปี 2564 ททท. มีการวางแผนการตลาดดึงต่างชาติกลุ่มเฉพาะที่มีศักยภาพสูง เข้ามาในประเทศมากขึ้น รวมถึงยังเตรียมแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ในรูปแบบเน้นการท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่ม อาทิ กลุ่มคนโสด ความหลากหลายทางเพศ คนชอบเที่ยววัด ไหว้พระทำบุญ นักท่องเที่ยวด้านอาหาร ต่างชาติที่ชอบทำงานทางด้านดิจิทัล และคนที่ต้องการท่องเที่ยวแบบทัวร์ฟื้นฟูสุขภาพ เพิ่มสมดุลในร่างกาย โดยททท.จะออกแพคเกจ สร้างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ ให้ตอบโจทย์ เพื่อกระตุ้นการเดินทางของกลุ่มเหล่านี้มากขึ้น

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง